Trung Quốc thực thi chính sách 'bàn tay sắt' với bán hàng đa cấp

Thông tin từ Bộ Công an Trung Quốc (MPS) ngày 5/10 cho biết trong 9 tháng đầu năm 2017, các cơ quan cảnh sát trên toàn quốc đã tiến hành điều tra đối với 5.983 tổ chức bán hàng đa cấp, tăng 118% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng số tiền liên quan đến các vụ án về bán hàng đa cấp là xấp xỉ 30 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 4,5 tỷ USD).

Theo MPS, trong những năm gần đây, các tổ chức bán hàng đa cấp ở Trung Quốc “mọc lên như nấm sau mưa” thông qua các hệ thống mạng xã hội, và nhiều tổ chức trong số này có dính líu tới tiền ảo. Năm 2016, các cơ quan cảnh sát Trung Quốc đã điều tra 2.826 vụ phạm pháp liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp, tăng 19,1% so với năm 2015.

Kể từ ngày 15/8, 4 cơ quan trực thuộc Chính phủ Trung Quốc gồm Tổng cục Quản lý Hành chính Công thương Quốc gia, Bộ Giáo dục, MPS, Bộ Nguồn Nhân lực và An sinh xã hội phối hợp triển khai chiến dịch kéo dài trong vòng 3 tháng nhằm trấn áp các hoạt động bán hàng đa cấp sau vụ một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học tự tử vì “dính bẫy” đa cấp.

Trong khuôn khổ của chiến dịch này, cơ quan cảnh sát các cấp ở Thiên Tân, Chiết Giang, Giang Tây và các khu vực khác đã đột kích vào địa điểm hoạt động của 1.700 tổ chức bán hàng đa cấp, bắt giữ và giải tán 3.800 thành viên của các tổ chức này.

Cũng theo MPS, bán hàng đa cấp - được coi là bất hợp pháp tại phần lớn các quốc gia trên thế giới - là một mô hình kinh doanh dựa trên sự thu hút số lượng ngày càng nhiều người tham gia, thay vì hoạt động bán hàng hoặc đầu tư thực sự. Các tổ chức này luôn đưa ra những lời hứa “có cánh” đối với các thành viên mới về những khoản hoa hồng kếch xù mà những người này sẽ nhận được từ những người mà họ tuyển dụng thành công.

Chiến dịch nói trên được phát động sau khi cơ quan điều tra kết luận Lý Văn Tinh, 23 tuổi, sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, đã tự tử tại thành phố Thiên Tân vì lỡ gia nhập một tổ chức bán hàng đa cấp thông qua một trang web tuyển dụng trực tuyến. Vụ việc khiến dư luận Trung Quốc “dậy sóng” đối với các hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo tuyên bố của 4 cơ quan này, những tổ chức bán hàng đa cấp giả danh các trung tâm tuyển dụng và giới thiệu việc làm sẽ là đối tượng chính của chiến dịch. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng sẽ tăng cường triển khai công tác tuyên truyền chống bán hàng đa cấp nhằm nâng cao khả năng “miễn dịch” của các đối tượng tìm kiếm việc làm, đặc biệt là các sinh viên đại học, đối với những tổ chức này.
 
TTXVN/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản