Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Việt Nam và Thái Lan

Ngay trước chuyến thăm chính thức Việt Nam và Thái Lan của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thứ trưởng thương mại Trung Quốc Chen Jian, cho hay Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan đã đạt được những thành tựu hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại khả quan. Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với hai nước láng giềng, đồng thời hỗ trợ những thành quả hợp tác kinh tế mà ba nước đã đạt được.

Trưởng Ban liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy khẳng định đây sẽ là chuyến thăm nhằm mở rộng quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc. Năm nay đánh dấu sự kiện 20 năm Trung Quốc và Việt Nam bình thường hóa quan hệ. Hai mươi năm qua, dưới sự chỉ dẫn của "Phương châm 16 chữ" và "Tinh thần 4 tốt", hai nước đã thiết lập và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Hai bên duy trì giao lưu cấp cao và thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại cùng có lợi.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong 7 năm qua và cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất và nguồn nhập khẩu lớn thứ hai đối với Thái Lan vào thời điểm hiện nay. Sự thành lập Khu vực thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN (CAFTA) năm 2010 đã góp phần thúc đẩy việc phát triển quan hệ thương mại song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam, cũng như giữa Trung Quốc và Thái Lan. Thứ trưởng Chen Jian bày tỏ sự tin tưởng các doanh nghiệp của cả ba nước sẽ tiếp tục phát triển thương mại trên cơ sở CAFTA.

Thống kê của Bộ thương mại Trung Quốc cho hay đầu tư trên thực tế từ Thái Lan sang Trung Quốc tính đến cuối tháng 10/2011 trị giá 3,39 tỷ USD và trong 10 tháng đầu năm 2011 đạt 98,54 triệu USD. Ngược lại, nguồn vốn đầu tư trực tiếp (FDI) phi tài chính từ Trung Quốc sang Việt Nam và Thái Lan tính đến cuối tháng 10/2011 lần lượt đạt 1,02 tỷ USD và 760 triệu USD, và trong 10 tháng đầu năm nay đạt 120 và 150 triệu USD. Hợp tác kinh tế và thương mại giữa ba nước cũng đang trở nên sâu sắc, với việc nhiều dự án hợp tác quy mô lớn trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và chế tạo đang trong giai đoạn đàm phán hoặc xây dựng. Trung Quốc đã ký các thỏa thuận mở rộng hợp tác thương mại và kinh tế với Việt Nam và Thái Lan. Theo các thỏa thuận này, Trung Quốc và Việt Nam đã vạch ra kế hoạch phát triển 5 năm về hợp tác kinh tế; Trung Quốc hiện đang làm việc với Thái Lan về kế hoạch phát triển 5 năm tương tự.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản