Trung Quốc can thiệp, thị trường tiền tệ biến động mạnh

Trong phiên giao dịch ngày 7/1, các đồng tiền tại khu vực châu Á hầu hết đều đi xuống, sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hạ tỷ giá đồng NDT.

Tuy nhiên, đồng yen lại tăng giá so với đồng USD, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc giảm tốc, dầu mỏ giảm giá và căng thẳng địa chính trị leo thang, đã thúc đẩy các nhà đầu tư đổ tiền vào các tài sản an toàn như đồng yen.

Phiên này, so với đồng USD, đồng won (Hàn Quốc) giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, đồng ringgit (Malaysia) giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng, đồng SGD giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm. Trong khi đó, đồng USD rơi xuống mức thấp nhất trong 4 tháng rưỡi so với đồng yen (117,66 yen/USD).

Sắc đỏ bao trùm sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh ngày 7/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày 7/1, Trung Quốc tiếp tục gây ngạc nhiên cho thị trường khi điều chỉnh tỷ giá đồng NDT xuống 6,5646 NDT/USD, giảm 0,51% so với ngày 6/1 và là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2015. Đây là phiên thứ 8 liên tiếp PBoC hạ tỷ giá đồng NDT.

Nhiều nhà giao dịch trên các thị trường tài chính đang ngày càng lo ngại về quyết định hạ giá đồng NDT của Trung Quốc nhằm hỗ trợ xuất khẩu. Quyết sách này càng đào sâu những quan ngại kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu hơn dự kiến, đồng thời dấy lên làn sóng hạ giá đồng nội tệ của nhiều nền kinh tế châu Á khác. Một số chuyên gia dự báo một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và các quốc gia đối thủ có thể xảy ra.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán tiếp tục lao dốc, ngày 7/1, Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã công bố các quy định mới nhằm hạn chế các cổ đông lớn bán cổ phiếu.

Theo thông báo của CSRC, cơ quan này yêu cầu các cổ đông và nhà điều hành công ty sở hữu hơn 5% cổ phần của công ty không được bán hơn 1% số cổ phần của công ty trong vòng 3 tháng. Những người muốn bán cổ phần phải công bố kế hoạch trước 15 ngày. Quy định mới này, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 9/1 tới, nhằm ngăn làn sóng bán tháo cổ phiếu và giúp ổn định thị trường.

Động thái trên diễn ra sau khi thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến sáng 7/1 đã phải ngưng hoạt động do cổ phiếu mất giá tới 7% chỉ trong vòng 30 phút giao dịch đầu tiên. Đây là lần thứ hai cơ chế "tự ngắt" của thị trường chứng khoán Trung Quốc được kích hoạt trong tuần này, và giao dịch chứng khoán trong ngày 7/1 là giao dịch ngắn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Trung Quốc. Trước đó, ngày 4/1, lần đầu tiên trong lịch sử thị trường chứng khoán Trung Quốc, hoạt động giao dịch trong ngày phải kết thúc sớm do giá cổ phiếu giảm 7%.

Cơ chế ngắt tự động của thị trường chứng khoán Trung Quốc vận hành theo Chỉ số Hushen 300, chỉ số phản ánh hoạt động của cổ phiếu trên thị trường Thượng Hải và Thâm Quyến. Nếu chỉ số này tăng hoặc giảm khoảng 5%, giao dịch sẽ ngừng trong 15 phút. Khi chỉ số tăng hoặc giảm quá 7%, giao dịch sẽ ngừng cả ngày.

Kể từ ngày 8/7/2015, CSRC đã cấm các cổ đông lớn và quan chức điều hành cấp cao của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán bán cổ phiếu trong vòng 6 tháng nhằm ngăn chặn đà lao dốc của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Lệnh cấm này sẽ hết hiệu lực vào cuối tuần này.

TTXVN/Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản