Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với thép không gỉ nhập khẩu 

Ngày 22/7, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) đã ra thông báo áp thuế chống bán phá giá đối với thép không gỉ dạng thanh, thép tấm cán nóng và thép cuộn không gỉ nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia.

Chú thích ảnh
Sản phẩm thùng đựng bia bằng thép không gỉ của Công ty Keg, Trung Quốc. Ảnh: Kinnek/TTXVN

Sau khi kết thúc cuộc điều tra chống phá giá nhằm vào các mặt hàng nhập khẩu, bộ trên đã đưa ra kết luận cuối cùng nhấn mạnh ngành sản xuất nội địa đã bị thiệt hại đáng kể do sự phá giá của các mặt hàng này. Theo đó, kể từ ngày 23/7, thuế này sẽ được áp dụng ở tỷ lệ từ 18,1% đến 103,1% trong giai đoạn 5 năm.

Tuy nhiên, MOC đã nhận đơn cam kết về giá từ một số nhà xuất khẩu Hàn Quốc, có nghĩa thuế chống bán phá giá sẽ được miễn cho các sản phẩm được bán tại Trung Quốc với các mức giá không dưới giá tối thiểu tương ứng. 

Sau khi nhận được những lời phàn nàn của các nhà sản xuất nội địa, từ tháng 7 năm ngoái, MOC đã thông báo mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với số hàng hóa trên. Cơ quan này đã công bố quyết định sơ bộ vào tháng 3 vừa qua.

Thép không gỉ và thép tấm cán nóng không gỉ được dùng làm nguyên liệu thô để sản xuất các sản phẩm thép không gỉ cán nguội, hoặc dùng trong công nghiệp đóng tàu, làm container chứa hàng, đường ray, trong lĩnh vực phát điện và một số ngành khác. 

Trung Quốc là nước sản xuất thép không gỉ lớn nhất thế giới. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Thép không gỉ Trung Quốc, năm ngoái, nước này cho ra lò 26,71 triệu tấn thép không gỉ, tăng 2,4% so với năm 2017. Cũng trong năm ngoái, Trung Quốc nhập khẩu 1,85 triệu tấn sản phẩm thép không gỉ, tăng 53,7% so với 2017.   

Phương Oanh (TTXVN)
Mexico chỉ trích quyết định của Mỹ áp thuế bổ sung đối với thép nhập khẩu
Mexico chỉ trích quyết định của Mỹ áp thuế bổ sung đối với thép nhập khẩu

Trước tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ngày 8/7 về việc sẽ áp thuế mới đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu từ Mexico với lý do nước trên đã trợ cấp không công bằng đối với các nhà sản xuất của mình, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 9/7 cho biết Mexico sẽ vượt qua "thách thức mới" này đồng thời sẽ tiến hành thực hiện các bước cần thiết để giải quyết các vấn đề thương mại với Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN