Trồng bơ sáp trái vụ cho hiệu quả cao

Ông Đỗ Trọng Vinh, Giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư phát triển Nông lâm nghiệp Ea Kmat, Viện Khoa học - kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, cho biết: Viện đã trồng khảo nghiệm thành công giống bơ sáp Booth cho quả trái vụ.

Ảnh minh hoạ. Nguồn Internet

Qúa trình trồng thử nghiệm cho thấy, giống bơ sáp Booth có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng Tây Nguyên và là giống có khả năng sinh trưởng phát triển tốt nhất trong 12 giống bơ nhập nội được trồng thử nghiệm của Viện. Đặc biệt, giống bơ Booth có thời gian thu hoạch muộn hơn các giống bơ thông thường từ 2 - 3 tháng; thịt quả màu vàng đậm, dẻo, béo, thơm, không có xơ, vỏ dày và thời gian chín kéo dài từ 10 - 12 ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển tiêu thụ các thị trường xa và xuất khẩu. Hàm lượng protein của bơ Booth đạt tới 1,75%, trong khi các giống bơ thường chỉ đạt khoảng 1,4%.

Giống bơ sáp Booth được Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên nhập từ Mỹ, nhân giống và trồng thử nghiệm từ năm 2007. Sau 4 năm trồng thử nghiệm, 5 ha bơ sáp Booth đã cho thu hoạch lứa đầu tiên. Trong vụ thu hoạch đầu tiên năm 2011, năng suất trung bình đạt 72 kg/cây, trong lượng quả trung bình 0,42 kg/quả. Toàn bộ sản phẩm bơ sáp Booth được siêu thị Coop Mart Buôn Ma Thuột bao tiêu với giá 20.000 đồng/kg, cao gần gấp 4 lần so với các giống bơ chính vụ khác. Dự tính khi vào giai đoạn kinh doanh, năng suất có thể đạt trên 200 kg/cây.

Sau khi trồng thử nghiệm thành công, Công ty Tư vấn đầu tư phát triển Nông lâm nghiệp Ea Kmat đã tiến hành thủ tục đăng ký vườn giống đầu dòng để nhân giống bán ra thị trường. Năm 2011, Công ty đã sản xuất được gần 25.000 cây giống bơ sáp Booth, nhưng không đủ cung ứng cho thị trường tỉnh Đắk Lắk.

Hiện nay, bơ sáp đang là cây trồng xen trên vườn cà phê đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các loại cây trồng khác. Việc thử nghiệm và nhân giống thành công giống bơ sáp Booth sẽ mang lại cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên thêm một giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao./.


V. Dũng

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản