Triệu phú nuôi tôm ở xã nghèo ven biển

Anh Võ Văn Ê, nông dân duy nhất chuyên nuôi tôm ở huyện Ba Tri, là một trong 13 đại biểu tỉnh Bến Tre dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII.

Sinh ra tại xã nghèo Vĩnh An, huyện ven biển Ba Tri, anh Hai Ê (tên thân mật mà bà con gọi anh) từ một người nông dân mỗi năm “vừa đủ ăn” với 1 vụ lúa 2 vụ màu, trở thành một “nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh” 3 năm liền và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen “Nông dân sản xuất giỏi” vào năm 2009.

Nói về quá trình đi lên của mình, anh Hai Ê cho biết: Xuất thân từ nông dân với 1,5 ha đất cha mẹ để lại, nhưng năng suất lúa trên vùng nước lợ không cao, gia đình anh cũng chỉ đủ ăn. Từ năm 2001, nhờ tham dự các khóa tập huấn do Hội Nông dân huyện kết hợp với phòng Thủy sản tổ chức, cộng với kinh nghiệm học hỏi được từ các xã lân cận, anh chuyển đổi sang mô hình “một vụ tôm, một vụ lúa”. Sự mạnh dạn này mang lại cho anh mỗi năm khoảng 30 triệu đồng mỗi vụ tôm, sau khi trừ hết các chi phí sản xuất.

Đến năm 2004, anh chuyển từ “một vụ tôm, một vụ lúa” sang nuôi tôm công nghiệp. Trên diện tích 1,5 ha đất, mỗi năm anh thu được trên dưới 120 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, năm 2009, anh mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp lên 2,7 ha, trong đó có khoảng 1,6 ha ao nuôi. Nhờ kinh nghiệm nhiều năm cộng với tôm có giá cao, vụ tôm năm 2009, anh lãi hơn 270 triệu đồng. Mô hình nuôi cộng với kinh nghiệm của anh được đông đảo nông dân các vùng trong tỉnh tham quan học tập. Hiện nay, anh Võ Văn Ê cũng là Chủ tịch Hội khuyến học xã Vĩnh An.

Ông Đặng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh An cho biết: Không chỉ tiêu biểu trong phong trào vươn lên thoát nghèo, hướng tới làm giàu cho bản thân, anh Hai Ê còn là một người nông dân “thơm thảo”, luôn sẵn lòng giúp đỡ những nông dân gặp khó khăn. Chỉ tính riêng từ năm 2009, anh đã cho vay không lấy lãi nhiều hộ trong xã với số tiền hơn 120 triệu đồng.

Hưng Thịnh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản