Trên 98% vốn vay dành cho hạ tầng

Tại họp báo Bộ Tài chính chiều 14/5, ông Hoàng Hải, Cục phó Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho hay: Bên cạnh những kết quả đạt được, nợ công của Việt Nam đang tăng nhanh, cơ cấu nợ chưa thực sự bền vững. 

Vì vậy, nội dung Chỉ thị mới đây của Chính phủ về nợ công (số 02/CT-TTg) đã đưa ra các giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ nợ công, nhất là các khoản vay mới; tính đúng, tính đủ nợ công theo quy định, đảm bảo trong giới hạn cho phép; tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay
.
Nghị định mới cũng yêu cầu phải khẩn trương cơ cấu lại nợ công theo hướng tăng tỷ trọng vốn vay dài hạn để giảm áp lực trả nợ trong ngắn hạn. Đẩy mạnh triển khai các nghiệp vụ quản lý và xử lý rủi ro đối với danh mục nợ công (bao gồm các loại rủi ro về tỷ giá, lãi suất, thanh khoản, tái cấp vốn và tín dụng).

Theo ông Hải, thời gian tới sẽ quản lý chặt chẽ các khoản vay có bảo lãnh của Chính phủ theo hướng siết chặt điều kiện cấp bảo lãnh, không mở rộng diện, chọn lọc có mục tiêu ưu tiên, tiến tới thu hẹp bảo lãnh Chính phủ và kiểm soát việc đảm bảo trả nợ đối với các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh; cho vay lại theo hướng tăng dần tỷ lệ cho vay lại; giảm dần tỷ lệ cấp phát và thu đủ nợ đối với các khoản Chính phủ vay về cho vay lại.

Theo Bộ Tài chính, thời gian qua, công tác quản lý nợ công còn phân tán, thiếu đồng bộ giữa các bộ, ngành và địa phương gây khó khăn cho công tác giám sát chi tiêu an toàn nợ công. Bên cạnh đó, việc huy động vốn, sử dụng vốn vay còn dàn trải, chưa gắn kết chặt chẽ với các hạn mức nợ công… Quy mô nợ công so với GDP đang ở mức cao, gần với ngưỡng được Quốc hội cho phép trong khi nguồn lực còn hạn chế nên vẫn cần thiết phải huy động vốn vay để đầu tư.

Thống kê của Bộ Tài chính cho biết: Năm 2014 khối lượng vay nợ công cho đầu tư phát triển kinh tế- xã hội đạt khá, đã huy động được 627,8 nghìn tỷ đồng, trên 98% vốn vay đã được sử dụng trực tiếp cho các dự án hạ tầng. Việc tăng cường huy động vốn vay cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng về giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, điện, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường… đã tạo diện mạo mới cho đất nước. Việt Nam đã xây dựng kế hoạch và bố trí trả nợ đầy đủ, đúng hạn, đảm bảo an toàn tài chính quốc gia. Tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước năm 2013 là 15,2%, năm 2014 là 13,8% và năm 2015 dự kiến khoảng 16,1% (theo quy định là không quá 25%).

Minh Phương

loading...
loading...
Tin khác
  • Nhiều nhà đầu tư cá nhân có tâm lý e ngại rủi ro

    Nhiều nhà đầu tư cá nhân có tâm lý e ngại rủi ro

    19:57 ngày 14/05/2015

    Một số chuyên gia kinh tế cho biết: Hoạt động đầu tư tài chính của các nhà đầu tư cá nhân đang sôi động trở lại trong bối cảnh nền kinh tế tài chính có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư cá nhân vẫn có tâm lý e ngại về rủi ro trong đầu tư tài chính.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản