TP.Hồ Chí Minh – Top 6 thành phố phát triển nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo nghiên cứu Danh sách các thành phố năng động của Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) của Mỹ, do nền kinh tế và thị trường bất động sản, thương mại phát triển nhanh chóng nên TP. Hồ Chí Minh đã được xếp trong Top 6 thành phố phát triển nhanh nhất thế giới.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc công ty JLL Việt Nam.


Theo nghiên cứu mới nhất của JLL trên các thành phố năng động, vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) tăng cao và chi tiêu dành cho cơ sở hạ tầng đã góp phần làm cho TP.Hồ Chí Minh trở thành thành phố có biên độ phát triển lớn nhất và được xếp ở vị trí thứ sáu trong tổng số 120 thành phố.


Ông Jeremy Kelly, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của JLL cho biết: "TP. Hồ Chí Minh chắc chắn đang nổi lên như một trung tâm kinh tế quan trọng và đang phát triển ở Châu Á. Trong khi nền kinh tế của thành phố này bắt đầu từ một xuất phát điểm rất thấp, thì mức độ xây dựng lại rất cao".


Việc đầu tư cơ sở hạ tầng chính như đường tàu điện ngầm đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh cũng đang góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam, với mức 8% là cao nhất trong khu vực. Theo số liệu của Chính phủ Việt Nam, TP.Hồ Chí Minh thu hút vốn đầu tư 506,3 triệu đô la Mỹ chỉ riêng trong tháng 2 năm 2015, tăng 170,5% so với cùng kỳ năm ngoái, Các yếu tố này dẫn đến một sự gia tăng nhanh chóng trong kết nối giao thông, với số lượng hành khách hàng không tăng hơn 11% mỗi năm trong vòng 5 năm qua.


Khi các công ty muốn tìm kiếm các cơ sở sản xuất gia công bên ngoài Trung Quốc thì Việt Nam đang trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty đa quốc gia. Nhà máy mới của Samsung trị giá 1,4 tỷ đô la Mỹ tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn cho thấy sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài đang tăng lên.


Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc công ty JLL Việt Nam, cho biết: "TP. Hồ Chí Minh đã thực sự bắt đầu phát triển đáng kể trong 2 năm qua do sự kết hợp của việc cải thiện điều kiện kinh tế và niềm tin trở lại vào thị trường. Chúng tôi đang nhìn thấy rất nhiều nhà đầu tư và phát triển dự án nước ngoài cũng như trong nước đang cố gắng để có được một vị trí trong thành phố này".


Hiện nay TP.Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế của cả nước, đóng góp gần ¼ tổng sản phẩm quốc nội của cả nước, với dân số khoảng 8 triệu người, là thành phố lớn nhất Việt Nam. Với xu hướng di cư từ nông thôn ra thành thị, dân số của TP. Hồ Chí Minh được dự báo có thể đạt đến 13,2 triệu người vào năm 2025.


Chính phủ đã chấp thuận việc xây dựng sân bay quốc tế với tổng mức đầu tư khoảng 16 tỷ đô la Mỹ gần TP.Hồ Chí Minh, có khả năng chuyên chở đến 100 triệu hành khách vào năm 2025, cao gấp 5 lần năng lực vận tải hiện hữu của sân bay Tân Sơn Nhất.


Danh sách 10 thành phố đứng đầu trong danh sách Các thành phố năng động năm 2015 của JLL như sau:

1) London

2) San Jose

3) Bắc Kinh

4) Thẩm Quyến

5) Thượng Hải

6) Hồ Chí Minh

7) Boston

8) Vũ Hán

9) San Francisco

10) Trùng Khánh

 

PV

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản