TP.HCM ngừng dự án xây mới chợ Tân Bình

Chiều ngày 30/9, UBND TP Hồ Chí Minh đã họp báo về tạm ngừng “Dự án xây dựng trung tâm thương mại và chợ truyền thống Tân Bình”, đồng thời tiếp tục nghiên cứu đưa ra phương án tốt nhất đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên, trong đó có lợi ích của hàng trăm tiểu thương đang hoạt động kinh doanh tại chợ Tân Bình.


Chợ Tân Bình được xem là chợ truyền thống lớn nhất ở TP Hồ Chí Minh hiện nay.


Tại cuộc họp báo, ông Võ Văn Luận, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết việc giải tỏa chợ Tân Bình hiện hữu để xây dựng dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ đa năng và chợ truyền thống Tân Bình là nằm trong chủ trương và được UBND thành phố cho phép thực hiện. Mục tiêu của thành phố là làm thế nào vừa xây dựng mới, vừa nâng cấp chợ truyền thống Tân Bình nhằm đảm bảo an toàn cho toàn bộ các hoạt động kinh doanh của tiểu thương, an toàn phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là trong điều kiện chợ đã được xây dựng quá lâu và đang bị xuống cấp trầm trọng.


Trước đó, ngày 19/9 UBND quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh đã công bố kế hoạch giải tỏa chợ Tân Bình để xây mới khu tích hợp vừa trung tâm thương mại dịch vụ đa năng và chợ truyền thống. Dự án này được chia làm 2 khu tách biệt gồm khu chợ truyền thống gồm 3 tầng hầm, 1 tầng lửng và 6 tầng lầu trên diện tích gần 55.000 mét vuông và Khu trung tâm thương mại gồm 17 tầng dùng làm khu bán lẻ, văn phòng cho thuê và khách sạn… Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 4.800 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 11 năm 2018.


Được biết là để thực hiện dự án này, UBND quận Tân Bình đã có thời gian chuẩn bị từ năm 2008 đến nay, trong đó xúc tiến nhiều thủ tục, và kế hoạch đã thay đổi nhiều lần… Tuy nhiên, hơn tuần qua dự án đã bị sự phản đối kịch liệt của hàng trăm tiểu thương. Các tiểu thương cho rằng, dự án xây mới chợ không khả thi, chợ mới cao 6 tầng sẽ khó buôn bán, đồng thời hiệu quả kinh doanh của chợ sẽ bị ảnh hưởng nếu có sự án ngự của trung tâm thương mại trước mặt


Trước tình hình trên, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu quận Tân Bình xem xét kỹ các phương án thiết kế, các chính sách đã hợp lý chưa và đặc biệt phải tìm hiểu lý do vì sao các tiểu thương phản đối..., từ đó có điều chỉnh phù hợp để hài hòa được 3 lợi ích của nhà nước, của tiểu thương và nhà đầu tư rồi mới tiến hành tiếp tục dự án.


Chợ Tân Bình được xem là chợ truyền thống lớn nhất ở TP Hồ Chí Minh hiện nay.


Hải Yên

loading...
Loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản