TP Hồ Chí Minh xử lý sau thanh tra về quản lý đất đai

UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa có văn bản triển khai ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý sau thanh tra về đất đai tại thành phố liên quan đến Kết luận thanh tra số 2889/KL-TTCP- V.I ngày 27/10/2011 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra công tác quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quản lý sử dụng đất.

Dự án 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Đại quang Minh làm chủ đầu tư.

Theo đó, UBND thành phố giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Thanh tra thành phố và các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát lại trong quá trình kiểm điểm, xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm. Việc xử lý phải đảm bảo khách quan, nghiêm túc, đúng quy định pháp luật, nếu chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm chung chung đối với tổ chức, cá nhân vi phạm là chưa nghiêm túc. 

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Sở Nội vụ báo cáo đề xuất trình thành phố xem xét, xử lý hoặc báo cáo Thường trực Thành ủy xem xét, xử lý theo đúng quy định pháp luật. 

UBND thành phố cũng giao Thanh tra thành phố, Cục Thuế thành phố và Sở Quy hoạch - Kiến trúc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tài liệu có liên quan để kiểm tra, rà soát cơ sở pháp lý về việc điều chỉnh giảm tiền sử dụng đất và tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất; điều chỉnh quy hoạch đối với một số dự án để tăng hoặc giảm diện tích đất đã giao, nhất là việc điều chỉnh quy hoạch tại các dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư và công cộng để giao đất cho các công ty đầu tư xây dựng dự án kinh doanh, thương mại; làm rõ nghĩa vụ tài chính của các công ty đối với diện tích đất điều chỉnh và diện tích đất được giao, việc quản lý đối với diện tích đất đã thu hồi nhưng chưa giao cho người khác sử dụng. 

Ngoài ra, UBND thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát các dự án đã có quyết định tạm giao đất, báo cáo đề xuất UBND thành phố ban hành quyết định giao đất hoặc thu hồi lại diện tích đất tạm giao; kiểm tra việc thực hiện dự án, thông báo, hướng dẫn các công ty được giao đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật. Đối với diện tích đất đông dân cư, giao Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, cân nhắc thận trọng khi đề xuất UBND thành phố thu hồi đất, không để phát sinh khiếu kiện phức tạp. 

Liên quan đến Kết luận thanh tra số 2889/KL-TTCP-VI ngày 27/10/2011 của Thanh tra Chính phủ, từ năm 2015, UBND thành phố cũng có công văn gửi các sở ngành liên quan, đôn đốc việc thực hiện nhưng đến nay một số đơn vị vẫn chưa nghiêm túc chấp hành. Đến tháng 8/2016, tại trụ sở UBND Tp. Hồ Chí Minh, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra nói trên.

Tin, ảnh: Trần Xuân Tình (TTXVN)
Tin khác
  • Khôi phục tuyến đường sắt răng cưa Tháp Chàm - Đà Lạt

    Khôi phục tuyến đường sắt răng cưa Tháp Chàm - Đà Lạt

    14:15 ngày 17/01/2019

    UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra Thông báo số 10/TB-UBND, kết luận chính thức của lãnh đạo UBND tỉnh tại buổi làm việc nghe báo cáo hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi Dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm- Đà Lạt. Nội dung thông báo khẳng định tỉnh Lâm Đồng ủng hộ doanh nghiệp đề xuất dự án khôi phục tuyến đường sắt này để phục vụ phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của địa phương.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản