TP Hồ Chí Minh: Cục Thuế “thúc” doanh nghiệp siêu nhỏ in hóa đơn

Chỉ còn 4 tháng nữa là đến hạn các doanh nghiệp siêu nhỏ (sử dụng lao động dưới 10 người) phải sử dụng hóa đơn tự in hoặc đặt in, không được tiếp tục mua hóa đơn từ cơ quan thuế. Thế nhưng, đến thời điểm này, số doanh nghiệp (DN) chủ động đặt in hóa đơn vẫn quá ít. Các nhà in, cơ quan thuế lo ngại điều này sẽ dẫn đến tình trạng quá tải in hóa đơn như cuối năm 2010.

Nước chưa đến chân, DN chưa “nhảy”

Theo thống kê của Cục Thuế TP.HCM, từ ngày 1/1/2012, ngành thuế sẽ ngưng bán hóa đơn cho các DN siêu nhỏ. Theo đó, trong năm 2011 các DN này phải chủ động chuẩn bị đặt in hoặc tự in hóa đơn. Hiện có khoảng 64.000 DN siêu nhỏ trên địa bàn thành phố thuộc diện phải sử dụng hóa đơn tự in, đặt in, cao gần gấp 2 lần so với số DN nhỏ và vừa thực hiện quy định sử dụng hóa đơn tự in, đặt in hồi đầu năm 2011.

DN đến Cục Thuế TP.HCM tìm hiểu thủ tục đăng kí hóa đơn tự tin.


Thế nhưng, theo các nhà in có đủ điều kiện để in hóa đơn như Công ty Giấy vi tính Liên Sơn, In Bến Thành, Công ty In Tài chính chi nhánh TP.HCM..., đến thời điểm này, DN chủ yếu gọi điện thoại khảo giá, số lượng DN đến đặt in hóa đơn chưa nhiều, trung bình chỉ 40 khách/ngày. Nếu so với con số trung bình ở thời điểm doanh nghiệp nhỏ và vừa in hóa đơn hồi cuối năm 2010, đầu năm 2011 thì số lượng này chỉ bằng một phần mười.

Đại diện Công ty Giấy vi tính Liên Sơn cho biết, so với cách đây một tháng, số lượng doanh nghiệp đặt in có tăng, nhưng nhìn chung vẫn ở mức thấp, chưa “thấm tháp” gì so với công suất của công ty nên hiện giờ công ty có thể giao hàng trong vòng 5-7 ngày, thậm chí nếu cần gấp, khách có thể lấy hóa đơn ngay.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ hoạt động không ổn định, thường xuyên thay đổi nhân sự nên các kế toán mới không nắm bắt hay chủ động được thời gian chuẩn bị in hóa đơn. Thậm chí, có nhiều DN lúng túng không biết có nên đi in hóa đơn không vì chưa thấy thông báo hướng dẫn tự in hóa đơn của Cục Thuế. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hải Minh, Giám đốc Công ty In Tài chính chi nhánh TP.HCM, cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng các DN vẫn chưa quan tâm đến việc in hóa đơn là do nhiều DN cho rằng còn nhiều thời gian. Theo chị Minh Phương – Kế toán Công ty TNHH Tân Thành Đạt (quận Bình Thạnh), mỗi năm công ty chỉ cần sử dụng 1 hoặc 2 cuốn. Số lượng in ít, không mất nhiều thời gian in nên không phải chuẩn bị in từ bây giờ.

Thế nhưng, theo các nhà in, thời gian thực hiện hợp đồng cho DN in số lượng lớn hay in vài cuốn không chênh lệch nhiều, bởi mỗi hợp đồng đều phải thiết kế tạo mẫu, thông tin công ty in hóa đơn hoàn toàn khác biệt, vẽ lại logo, duyệt mẫu màu sắc chủ đạo cho mỗi công ty.

Lo ngại quá tải

Theo các doanh nghiệp in hóa đơn, giá in hóa đơn dao động rất lớn giữa các nhà in căn cứ trên các loại giấy, mẫu hóa đơn, công nghệ in cũng như số lượng đặt in. Tại nhà in Tài chính chi nhánh TP.HCM, có 20 mẫu hóa đơn, được in trên giấy đặc chủng (giấy bóng nước) có logo chìm, hoa văn chống giả, mực chống giả, số nhảy phát quang... giá 90.000 đồng/cuốn. Nhà in Giấy vi tính Liên Sơn, giá hóa đơn phổ biến ở mức 200.000 - 350.000 đồng/cuốn; In Bến Thành từ 700.000 đến 1 triệu đồng/cuốn.

Theo ông Nguyễn Hải Minh, nếu các DN siêu nhỏ không chuẩn bị in hóa đơn từ bây giờ, nguy cơ quá tải như thời điểm cuối năm 2010 có thể xảy ra. Bởi ngoài số lượng DN siêu nhỏ đặt in hóa đơn, còn có hàng vạn DN nhỏ và vừa đã sử dụng hết hóa đơn in lần trước, nay in tiếp. Chưa kể, có rất nhiều doanh nghiệp từ các tỉnh thành lân cận về TP.HCM đặt in. Bên cạnh đó, đặc thù của ngành in vào cuối năm thường rất bận rộn với những hợp đồng in lịch, in túi... trong khi chỉ có khoảng 50 nhà in đủ điều kiện in hóa đơn (từ hệ thống máy móc đến quản lý, lưu bản kẽm…).

Lo ngại có thể dẫn đến ùn ứ, quá tải in hóa đơn như năm trước, mới đây Cục Thuế TP.HCM đã chỉ đạo các Chi cục thuế, các phòng ban tuyên truyền, nhắc nhở DN siêu nhỏ chủ động in hóa đơn ngay từ bây giờ. Bà Lê Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết: “Hạn cuối 31/10/2011, các DN trên từng quận, huyện phải có toàn bộ hợp đồng đặt in hóa đơn để sang tháng 11/2011 hoặc cuối tháng 12/2011 DN có thể làm thông báo phát hành hóa đơn và đưa vào sử dụng hóa đơn đặt in ngay khi có thể. Sẽ không có chuyện cơ quan chức năng gia hạn thời gian sử dụng hóa đơn tự in, đặt in vì các DN đã có một năm để chuẩn bị”.

Cũng để giảm thời gian in hóa đơn, Cục thuế có phương án dùng phần mềm để doanh nghiệp tự in hóa đơn, đây là giải pháp đã được sử dụng hồi đầu năm 2011 khi nhà in không kịp giao hàng. Hiện tại, có 15 doanh nghiệp cung cấp phần mềm tự in hóa đơn miễn phí cho doanh nghiệp.

Bài và ảnh: Hải Yên

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản