Tiêu hủy hơn 9 tấn lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi

Chiều 9/8, UBND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước tiến hành tiêu hủy 178 con lợn có tổng trọng lượng 9,506 tấn tại 2 xã Tân Lập và Tân Hưng (thuộc huyện Đồng Phú), dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn bệnh tại xã Tân Lập, chiều 9/8.

Qua trình báo của các hộ dân về việc đàn lợn của gia đình có biểu hiện sốt cao, bỏ ăn và chết bất thường, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Phú đã thông báo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước tiến hành lấy mẫu gửi về Chi cục thú y vùng 6, thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm và cho kết quả đều dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đàn lợn bị tiêu hủy của các gia đình: Vũ Ngọc Khánh, ở ấp Suối Đôi, xã Tân Hưng 135 con với tổng trọng lượng 6.898kg; bà Võ Thị Tuyến, ở ấp 1, xã Tân Lập 7 con với trọng lượng 957kg; bà Trần Thị Thanh Hải, ở ấp 4B, xã Tân Lập 14 con với trọng lượng 863kg; bà Nguyễn Thị Mây và ông Nguyễn Ánh Dương (cùng ngụ ấp 5, xã Tân Lập) tiêu hủy 22 con với tổng trọng lượng 788kg.

Trước đó, tại xã Long Hà, đã có 66 hộ chăn nuôi tại 5 thôn có lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy 181 con với tổng trọng lượng 5,934 tấn. Tuy nhiên, mới đây, UBND huyện Phú Riềng đã công bố xã Long Hà hết dịch tả lợn châu Phi. Đây là xã đầu tiên của tỉnh Bình Phước công bố hết dịch. Long Hà hiện có khoảng 1.197 con lợn, chủ yếu là nuôi theo hộ gia đình.

Đại diện Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Phú, theo hướng dẫn mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khi phát hiện lợn bị dịch bệnh, cơ quan chức năng chỉ tiến hành tiêu hủy những con lợn dịch, lợn chết và lợn bệnh. Số lợn còn lại trong đàn đang khỏe mạnh thì giữ lại không tiến hành tiêu hủy.

Theo quy định, tính từ khi tiêu hủy đàn lợn bị bệnh, theo dõi 30 ngày nếu không ghi nhận, phát hiện có lợn chết thêm do dịch bệnh này thì địa phương đủ điều kiện công bố hết dịch.

Tin, ảnh: Đậu Tất Thành (TTXVN)
Tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả châu Phi tại trang trại lớn ở Đồng Nai
Tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả châu Phi tại trang trại lớn ở Đồng Nai

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh Đồng Nai, những ngày qua, ngành chức năng Đồng Nai tiêu hủy thêm 8.000 con lợn của Công ty chăn nuôi lợn Phú Sơn (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Số lợn này được xác định nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN