Tiếp nhận tài trợ 700 túi chứa nước cho nông dân Vĩnh Long bị ảnh hưởng hạn, mặn

Ngày 24/4, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức tiếp nhận tài trợ 700 túi chứa nước tưới tiêu và sinh hoạt (7 m3/túi) và Chương trình trồng lúa tím chịu mặn theo mô hình lúa - cá, lúa - tôm 17 ha cho nông dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
 Lãnh đạo Công ty Cổ phần Lavifood trao túi chứa nước tưới tiêu và sinh hoạt cho đại diện nông dân tỉnh Vĩnh Long.

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Hoàng Tựu cho biết, trong những tháng đầu năm 2020, thiên tai đã gây thiệt hại không nhỏ đến sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh. Đến nay, thiên tai đã làm sạt lở 14 điểm, xâm nhập mặn gây thiệt hại 1.041 ha cây trồng, trong đó có gần 300 ha lúa. Tình trạng thiếu nước tưới cũng ảnh hưởng đến gần 17.500 ha cây trồng; gần 26.270 hộ dân chưa có nước máy sử dụng và trên 89.700 hộ dân phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn. 

Vĩnh Long đã triển khai nhiều biện pháp công trình và phi công trình để phòng, chống thiên tai, giảm thiểu các thiệt hại cho sản xuất và dân sinh. Tuy nhiên, thiệt hại bởi thiên tai gây ra từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh khoảng 40 tỷ đồng. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Hoàng Tựu khẳng định, các nội dung hỗ trợ của nhà tài trợ rất thiết thực cho sản xuất và dân sinh của người dân tại các vùng bị ảnh hưởng xâm nhập mặn trong tỉnh giai đoạn trước mắt và lâu dài. 

Ông Phạm Ngô Quốc Thắng, lãnh đạo Công ty cổ phần Lavifood cho biết, Công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nên sẽ chịu tác động rất lớn nếu người dân bị thiệt hại nặng bởi hạn hán, xâm nhập mặn. Để tri ân cũng như hỗ trợ một phần khó khăn mà người nông dân đang phải đối mặt, Công ty kết hợp với Tập đoàn Phát triển nông nghiệp Việt Nam tài trợ trên 3.300 túi chứa nước tưới tiêu và sinh hoạt; hỗ trợ trồng 50 ha lúa tím chịu mặn theo mô hình lúa - cá, lúa - tôm cho nông dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn tại một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long Văn Hữu Huệ, lúa tím là giống lúa thảo dược, có khả năng chịu mặn lên đến 2,5 phần ngàn. Nhờ có vi chất dinh dưỡng tốt và sản xuất theo hướng hữu cơ nên giá trị cao gấp 3 - 4 lần lúa thường. Do đó, việc hỗ trợ nhân rộng mô hình lúa tím sẽ giúp nông dân sản xuất tốt hơn trong thời gian xâm nhập mặn.

Tin, ảnh: Phạm Minh Tuấn (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản