Tiền Giang: Giá dừa trái tăng gấp đôi

Người dân trồng dừa ở tỉnh Tiền Giang phấn khởi, yên tâm chăm sóc vườn dừa khi giá dừa khô trên địa bàn tỉnh đã tăng trở lại giúp người trồng dừa thu lợi nhuận.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Tại huyện Chợ Gạo, vùng chuyên canh dừa lớn nhất của tỉnh Tiền Giang, thương lái đến thu mua dừa khô với giá từ 70.000-80.000 đồng/chục (12 trái), tăng gần gấp đôi so với thời điểm cách đây vài tháng. Anh Nguyễn Văn Tư ở xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang vừa thu hoạch 0,3 ha dừa được 500 trái, bán với giá 80.000 đồng/chục, lợi nhuận thu hơn 3 triệu đồng.

Toàn huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang hiện có trên 7.800 ha dừa, tăng hơn 890 ha so với cuối năm 2021; trong đó, diện tích dừa đang cho trái trên 6.000 ha. Theo nhiều nông dân trồng dừa tỉnh Tiền Giang, cây dừa không đòi hỏi công chăm sóc, chi phí đầu tư (phân bón, thuốc trừ sâu) như những loại cây trồng khác nên với giá bán trung bình từ 50.000 đồng/chục trở lên nông dân đã có lợi nhuận tương đối ổn định.  

Nhằm phát huy tiềm năng cùng thế mạnh cây dừa trong nền nông nghiệp hàng hóa, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Gạo đã ban hành Kế hoạch số 91/KH-UBND ngày 11/01/2022 về phát triển vùng sản xuất chuyên canh cây dừa đến năm 2025 cùng những năm tiếp theo. Địa phương khuyến khích nông dân thay đổi tập quán, ứng dụng rộng rãi khoa học - kỹ thuật nông nghiệp thâm canh đồng thời chuyển đổi sang trồng dừa hữu cơ nhằm nâng chất lượng và giá trị sản phẩm dừa trên thị trường, phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có 4.000 ha dừa sản xuất hữu cơ.

Đến nay, huyện Chợ Gạo đã khảo sát được 242 ha tại xã Bình Ninh, Xuân Đông, Hòa Định. Sau nhiều bước tiến hành, huyện đã chọn những hộ đủ điều kiện để thực hiện dự án trước. Đơn vị tư vấn đã đi khảo sát để đánh giá với diện tích 109,6 ha dừa tại xã Bình Ninh có 16,86 ha, xã Xuân Đông có 51,43 ha, xã Hòa Định có 41,32 ha.

Theo thống kê, tổng diện tích dừa của tỉnh Tiền Giang hiện nay đạt 21.654 ha, với diện tích cho trái 18.116 ha, năng suất đạt 13,5 tấn/ha, sản lượng 244.115 tấn/năm. Từ năm 2015 đến nay, diện tích dừa đã tăng 5.749 ha, với tốc độ tăng trưởng diện tích trung bình 4,5%/năm. Theo thống kê, khi cây dừa vào giai đoạn cho thu hoạch ổn định, nông dân trồng dừa thu lợi nhuận trung bình khoảng 91,2 triệu đồng/ha/năm.

Ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, để khai thác tiềm năng phát triển cây dừa, ngành nông nghiệp sẽ kiến nghị với Ủy ban nhân dân tỉnh cho chủ trương để phối hợp với các ngành liên quan cùng các địa phương xây dựng đề án phát triển cây dừa trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, tỉnh Tiền Giang sẽ thành lập các hợp tác xã để người dân trồng dừa phải tham gia hợp tác xã cũng như liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Các sở, ngành liên quan sẽ hỗ trợ các hợp tác xã, người dân trồng dừa xây dựng thương hiệu, liên kết tiêu thụ...

Một trong điều kiện thuận lợi cho phát triển tiềm năng cây dừa ở tỉnh Tiền Giang là Công ty cổ phần Công nghiệp thực phẩm Thabico Tiền Giang đã đầu tư nhà máy chế biến trái cây cùng các sản phẩm từ trái dừa tại xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo với công suất chế biến 300.000 trái dừa/ngày đêm, sẵn sàng bao tiêu dừa hữu cơ cho nông dân.

Hữu Chí (TTXVN)
Thời cơ cho xuất khẩu trái dừa
Thời cơ cho xuất khẩu trái dừa

Mỹ, Bangladesh, Israel… mở cửa thị trường với trái dừa tươi Việt Nam; Nhật Bản, Hàn Quốc không còn bị hạn ngạch. Nhiều khả năng thời gian tới trái dừa cũng sẽ được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN