Tiền đồng gửi ngân hàng tăng

Sau những tác động của chính sách tiền tệ, tỷ giá USD/VND liên tục giảm xuống. Cụ thể ngày 6/6, giá mua vào, bán ra của USD được niêm yết ở các ngân hàng chỉ còn đứng ở mức 20.580 – 20.600 đồng/USD, thấp nhất kể từ ngày 11/2/2011. Sự giảm mạnh tỷ giá đã khiến nhiều người dân đến ngân hàng bán USD, gửi tiết kiệm bằng VND.

Sau khi lãi suất huy động giảm còn dưới 2%, người dân và doanh nghiệp cũng bán USD rất nhiều. Phần lớn sau khi bán USD, khách hàng đều gửi tiền lại ngân hàng nên thanh khoản tiền đồng của ngân hàng nhờ vậy chuyển biến tích cực.

Kiểm đếm USD giao dịch tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng Hải (Maritime Bank). Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước vừa công bố về tình hình hoạt động ngân hàng trong tháng 5/2011, điểm nổi bật là tổng số dư tiền gửi bằng VND đã tăng mạnh trở lại, trong khi ngoại tệ có sự sụt giảm. Cụ thể, tiền gửi bằng VND tăng 1,32%, tiền gửi bằng ngoại tệ giảm 1,96%, so với cuối năm trước, tổng số dư tiền gửi của khách hàng ước tăng 1,4%. Trong khi trước đó, tính đến 21/4/2011, tiền gửi bằng VND giảm 1,84%, trong khi tiền gửi bằng ngoại tệ tăng 1,46%.

Như vậy, với việc áp trần lãi suất huy động USD đối với tiền gửi của dân cư, việc chuyển đổi vốn từ ngoại tệ sang VND đã thể hiện sự chuyển biến tích cực về bình ổn thị trường ngoại hối, tăng sự hấp dẫn của tiền đồng và giảm tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế. Thế nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp tìm cách giữ lại ngoại tệ do lo ngại giá USD sẽ tăng lên và khó mua USD trở lại khi ngày 1/7 tới đây, việc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổng công ty, doanh nghiệp phải bán USD cho các ngân hàng có hiệu lực. Vì thế, một khi ngân hàng tiếp tục mở rộng diện bắt buộc bán USD, rất nhiều người lo ngại việc mua bán USD sẽ càng trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong tình hình hiện nay, việc gửi bằng tiền đồng sẽ có lãi suất cao hơn và tỷ giá có xu hướng ổn định. Vì thế, điều quan trọng lúc này là Ngân hàng Nhà nước phải đảm bảo được sự ổn định tỷ giá và cam kết cung ứng đủ ngoại tệ thì các doanh nghiệp sẽ bán ngoại tệ. Có như vậy, cả người nắm giữ USD và người gửi USD trong ngân hàng không phải phập phồng lo ngại.

Hải Yên
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản