Cá tra phi lê xuất khẩu. Ảnh minh họa: TTXVN phát
Số liệu thống kê của Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Singapore cho thấy trong 6 tháng đầu năm nay, giá trị nhập khẩu thủy sản nói chung (HS03) từ Việt Nam của Singapore đạt 57,2 triệu SGD (khoảng 42,33 triệu USD), tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2024, chiếm 10,2% tổng thị phần thủy sản nhập khẩu tại thị trường này. Việt Nam tạm thời giữ vị trí là nguồn cung thủy sản đứng thứ ba tới Singapore chỉ sau Malaysia, Indonesia.
Hiện phi lê cá và thịt cá ướp lạnh/cấp đông (0304) là nhóm có giá trị nhập khẩu cao nhất trong số các nhóm thủy sản của Việt Nam vào thị trường Singapore, đạt 29 triệu SGD trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2024, chiếm 29,6% thị phần. Đây cũng là nhóm thủy sản nhập khẩu mà sản phẩm từ Việt Nam đang duy trì được vị trí thống lĩnh tại thị trường Singapore.
Ngoài phi lê cá và thịt cá ướp lạnh/cấp đông (0304), Việt Nam hiện chỉ có hai nhóm khác có giá trị nhập khẩu đáng kể vào thị trường Singapore là động vật giáp xác đã/chưa qua chế biến (0306) và động vật thân mềm đã/chưa qua chế biến (0307), đạt tương ứng 12,5 triệu SGD và 7,1 triệu SGD, chiếm lần lượt 9,4% và 12,4% thị phần. Với giá trị nhập khẩu vào Singapore khiêm tốn và còn dư địa, hai nhóm này hiện cũng đang ghi nhận tăng trưởng dương (13,3% và 172,1%) trong 6 tháng đầu năm nay.
Theo ông Cao Xuân Thắng - Tham tán thương mại Việt Nam tại Singapore, trong năm 2024, Việt Nam vượt qua Nhật Bản liên tục duy trì vị trí đối tác lớn thứ 5 trong suốt 12 tháng. Sang quý I/2025, Việt Nam tiếp tục vươn lên, vượt qua Trung Quốc và trở thành đối tác xuất khẩu thủy sản lớn thứ tư vào Singapore. Tính chung 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ ba.
Trong thời gian tới, với việc quy mô thị trường thủy sản nhập khẩu tại Singapore được duy trì ổn định, Việt Nam có thể sẽ tiếp tục giữ được thị phần cao đối với nhóm philê cá và thịt cá ướp lạnh/cấp đông (0304). Tuy vậy, đối với các nhóm khác, đặc biệt là hai nhóm động vật giáp xác đã/chưa qua chế biến (0306) và động vật thân mềm đã/chưa qua chế biến (0307), ngoài chịu sự cạnh tranh từ thủy sản xuất xứ Malaysia và Indonesia, thủy sản Việt Nam cũng sẽ phải tiếp tục cạnh tranh với thủy sản từ một số quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.
Số liệu thống kê của Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Singapore cũng cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2025, tổng giá trị nhập khẩu thủy sản từ thế giới của Singapore đạt gần 559,5 triệu SGD, tăng nhẹ 2,4% so với cùng kỳ 2024.
Về nhu cầu các loại thủy sản chính, thị trường Singapore tiếp tục cho thấy nhu cầu tương đối đồng đều đối với 4 nhóm là cá tươi/ướp lạnh trừ phi lê cá và thịt cá (0302); cá cấp đông trừ phi lê cá và thịt cá (0303); phi lê cá và thịt cá ướp lạnh/cấp đông (0304); và động vật giáp xác đã/chưa qua chế biến (0306) với giá trị nhập khẩu mỗi nhóm đều đạt trên 110 triệu SGD trong 6 tháng đầu năm nay (tương đương 18 triệu SGD/tháng).
Trong đó, động vật giáp xác đã/chưa qua chế biến (0306) là nhóm có giá trị nhập khẩu cao nhất, đạt 132,9 triệu SGD trong 6 tháng đầu năm (tương đương khoảng 22 triệu SGD/tháng), chiếm gần 25% tổng giá trị nhập khẩu thủy sản nói chung của Singapore. Tuy vậy, trong 4 nhóm chính này, hiện chỉ có nhóm cá cấp đông trừ phi lê cá và thịt cá (0303) cho thấy tăng trưởng dương về giá trị xuất khẩu, tăng 24,3% so với cùng kỳ năm 2024, còn lại các nhóm khác có dấu hiệu chững lại, với mức giảm nhẹ từ 1-3%, báo hiệu sự bão hòa của thị trường nội địa.
Ngoài 4 nhóm chính trên, số liệu thống kê cũng ghi nhận thị trường Singapore cũng có nhu cầu nhập khẩu đối với các nhóm cá sống (0301); cá đã qua chế biến (0305); động vật thân mềm đã/chưa qua chế biến (0307); và động vật thủy sinh không xương sống đã/chưa qua chế biến trừ giáp xác/thân mềm (0308).
Về đối tác, trong 6 tháng đầu năm 2025, Malaysia và Indonesia là đối tác cung ứng thủy sản lớn nhất và thứ hai cho thị trường Singapore với giá trị nhập khẩu hiện đạt tương ứng 75,2 triệu SGD và 63,2 triệu SGD, chiếm lần lượt 13,4% và 11,3% tổng thị phần thủy sản nhập khẩu tại thị trường này. Đối với thủy sản từ Malaysia và Indonesia, Singapore hiện tập trung nhập khẩu hai nhóm chính là động vật giáp xác đã/chưa qua chế biến (0306) và cá tươi/ướp lạnh trừ phi lê cá và thịt cá (0302).
Lũy kế 6 tháng đầu năm 2025, Việt Nam tạm thời vượt qua Na Uy, lần đầu tiên vươn lên là đối tác cung ứng thủy sản thứ ba tại thị trường Singapore với 2 nhóm chính là phi lê cá và thịt cá ướp lạnh/cấp đông (0304) và động vật giáp xác đã/chưa qua chế biến (0306). Mặc dù tạm thời xếp sau Việt Nam nhưng Na Uy hiện vẫn là một trong những nguồn cung thủy sản chính tới Singapore, tiếp tục dẫn đầu đối với nhóm cá tươi/ướp lạnh trừ phi lê cá và thịt cá (0302) với 43,2% thị phần nhập khẩu của Singapore đối với nhóm này.