Thuốc thú y thủy sản thật - giả lẫn lộn

Người nuôi tôm trong tỉnh Bạc Liêu đang rất bức xúc trước tình hình thức ăn, thuốc thú y thủy sản đang bị “thả nổi”. Vụ tôm đầu năm 2011, người nuôi tôm thiệt hại trên 70% là do nhiều nguyên nhân như môi trường nước, con giống, dịch bệnh… Trong đó, có một phần nguyên nhân xuất phát từ thức ăn và thuốc thú y thủy sản kém chất lượng.

Nạn thuốc giả làm người nuôi tôm xử lý không hết bệnh, khó kiểm soát được môi trường ao nuôi. Anh Nguyễn Thanh Hiền, xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi, than: “Lúc trước ao tôm của tôi bị dơ đáy, tôi mua thuốc về xử lý thì ngày sau là thấy nước ao sạch trở lại. Nhưng gần đây, khi ao tôm bị tình trạng trên, tôi ra chợ Bạc Liêu mua thuốc về để xử lý, nhưng đáy ao vẫn không cải thiện. Tôi phải đến Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh nhờ các kỹ sư tư vấn loại thuốc khác thì xử lý mới đạt hiệu quả”.

Với đà trúng tôm vụ trước, các nhà sản xuất thức ăn thủy sản nghĩ rằng, năm nay, hộ nuôi tôm sẽ nhiều, diện tích nuôi sẽ tăng, nên các nhà máy đều tăng công suất sản xuất. Tuy nhiên, do dịch bệnh kéo dài nên người nuôi dè dặt trong việc thả giống, đã làm số lượng thức ăn thủy sản tiêu thụ chậm. Theo quy định, thức ăn thủy sản đưa ra thị trường có thời hạn sử dụng 3 tháng đối với sản xuất tại Việt Nam, 6 tháng đối với thức ăn nhập khẩu. Như vậy, trước việc tồn đọng lượng thuốc khá lớn, nhà sản xuất chỉ còn cách thu về để tiêu hủy hoặc tái chế. Tiêu hủy thì ít có nhà máy nào làm, còn tái chế lại là điều đáng lo cho người nuôi tôm. Theo ông Võ Hồng Ngoãn - “vua tôm” Bạc Liêu: “Tôm nuôi của tôi có trường hợp bị bệnh phân trắng. Tôi phát hiện tôm bị phân trắng là do thức ăn cũ, nấm mốc gây nên”.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại thức ăn, thuốc thú y thủy sản kém chất lượng, lẫn lộn thật - giả mà người nuôi tôm không thể nhận biết. Chỉ còn một cách duy nhất là nhờ ngành chức năng kiểm chứng. Tuy nhiên, ở tỉnh thì không đủ trang thiết bị xét nghiệm, còn gửi mẫu về tuyến trên xét nghiệm thì quá tốn chi phí. Bên cạnh đó, mức phạt hành vi sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng chỉ tối đa 20 triệu đồng, nên không đủ sức răn đe.

Cao Thăng - Thanh Cường

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản