Thuế NK ô tô giảm:Cơ hội mua xe giá rẻ?

Biểu thuế mới nhất của Bộ Tài chính về giảm thuế nhập khẩu ô tô kể từ ngày 1/1/2011 đem lại nhiều yếu tố bất ngờ. Thuế giảm, người tiêu dùng hy vọng mua được xe giá giảm. Doanh nghiệp cũng đang lên phương án điều chỉnh giá cho năm tới. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp nhập khẩu ô tô vẫn chưa hết ngỡ ngàng vì biểu thuế mới khác so với dự thảo cũng như việc họ có trong tay biểu thuế mới này quá muộn.

Lên phương án giá xe phù hợp biểu thuế mới

Kể từ ngày 1/1/2011, các loại xe nhập khẩu sẽ chịu thuế suất 72 - 82%. Trong đó, dòng xe chở người 9 chỗ ngồi trở xuống (thuộc nhóm 8703) sẽ đồng loạt được áp dụng thuế suất 82% thay cho mức 83% hiện hành. Mức thuế mới này được áp dụng với các dòng xe có dung tích xi lanh từ 1,8 - 2,5 lít. Các loại xe có dung tích xi lanh từ 2,5 lít trở lên được áp dụng thuế suất 77%, thay cho mức 83% hiện hành. Đối với dòng xe 2 cầu, thuế suất áp dụng tại thời điểm năm 2011 là 72%, thay cho mức 77% hiện hành. Không ít doanh nghiệp "sốc" vì theo dự thảo lấy ý kiến, Bộ Tài chính chỉ đề cập nhiều đến dòng xe thuộc khối ASEAN. Trong khi tại biểu thuế chính thức, việc giảm mạnh thuế suất lại tập trung cả vào các loại xe nhập từ khối WTO.

Gian ô tô nhập khẩu của Công ty cổ phần Kylin. Ảnh: Trần Việt – TTXVN


Ngay thời điểm này, một số doanh nghiệp nhập khẩu xe hơi đã bắt đầu nhẩm tính cho các dòng xe tương ứng với biểu thuế mới. Theo biểu thuế mới, với dòng xe dưới 2,0 lít, tổng số thuế mỗi chiếc xe phải nộp tương ứng với khoảng 190,29%. Do thuế nhập khẩu chỉ là một phần trong cơ cấu giá thành bên cạnh thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT, giá bán những chiếc xe này đến tay người tiêu dùng giảm khoảng 0,8%. Tương tự, đối với dòng có dung tích xi lanh từ 2,0 - 3,0 lít, giá xe sẽ giảm tương ứng vào khoảng 0,9%... Cụ thể: Một xe Yaris nhập khẩu áp dụng theo biểu thuế mới, giá xe giảm khoảng 121,6 USD/chiếc, xe Camry có mức giảm khoảng 345,6 USD/chiếc. Các dòng xe khác có dung tích xi lanh trên 3,0 lít như xe Venza, mức giảm tương ứng 1.019 USD/chiếc. Xe Lexus giảm khoảng 2.270 USD/chiếc, còn với Accura, mức giảm tương ứng trên dưới 3.000 USD/chiếc.

Lo hàng tồn

Thông thường vào dịp cuối năm, thị trường ô tô nhộn nhịp hơn vì nhiều người sắm xe phục vụ đi lại cho dịp Tết. Nhưng năm nay, thị trường đã trầm lắng hơn. Có nhiều nguyên nhân khiến thị trường ô tô ảm đạm. Nhưng một phần là do biểu thuế nhập khẩu mới của Bộ Tài chính, khách hàng có tâm lý chờ giá giảm mới mua.

Trao đổi với Tin Tức (trước khi có biểu thuế mới chính thức), một nhà nhập khẩu ô tô tại Hà Nội nói: "Lượng xe ô tô nhập khẩu từ các nước thuộc khối ASEAN chỉ chiếm khoảng 1% thị trường xe ngoại nhập. Nếu thuế giảm đúng theo dự thảo thì không ảnh hưởng gì vì chúng tôi chủ yếu nhập xe từ Mỹ. Nhưng lần này, doanh nghiệp như bị "đánh úp". Hiện một số hàng nhập về từ trước do bị áp thuế cũ nên không thể giảm giá. Với lượng hàng đang về nhiều như hiện nay, chúng tôi đã phải bán giá thấp hơn giá nhập".

Do vậy, không ít doanh nghiệp đều mong muốn, đối với việc tăng hay giảm thuế, Bộ Tài chính cần thực hiện từng bước và thông tin kịp thời để doanh nghiệp có kế hoạch nhập hàng. Trao đổi với phóng viên Tin Tức qua điện thoại, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) - ông Vũ Văn Trường cho biết: Quyết định số 184/2010/TT-BTC được ký ngày 15/11/2010 gồm 9.000 dòng thuế đã được đăng công khai trên mạng, thế nhưng không ít doanh nghiệp nhập khẩu chỉ có biểu thuế mới trong tay cách đây vài ngày. Nhiều đơn vị đã không lường trước khả năng giảm thuế nhập khẩu từ 1/1/2011 nên đưa hàng về lỡ trớn, đành găm tại cảng chờ năm sau mới thông quan.

Minh Phương

loading...
loading...
Tin khác
  • TTCK: Giao dịch bùng nổ tăng trên 3.000 tỷ đồng

    TTCK: Giao dịch bùng nổ tăng trên 3.000 tỷ đồng

    16:56 ngày 12/12/2010

    Đã lâu lắm rồi, nhà đầu tư mới chứng kiến một phiên tăng điểm đầy ngoạn mục và thanh khoản ấn tượng như phiên giao dịch cuối tuần ngày 10/12. Hầu hết, lượng cung tung ra bao nhiêu đều được lực cầu vét hết bấy nhiêu, bất chấp giá được đẩy lên vùn vụt.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản