Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa TP Hồ Chí Minh và tỉnh Hyogo, Nhật Bản

Chiều 2/11, tại TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh và tỉnh Hyogo, Nhật Bản tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác kinh tế TP Hồ Chí Minh-Hyogo lần thứ hai với sự tham gia của gần 150 doanh nghiệp hai nước.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trong quá trình phát triển, Tp. Hồ Chí Minh mời gọi hợp tác, đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ các doanh nghiệp Nhật Bản vào các ngành mà thành phố đang có nhu cầu như sản xuất công nghiệp, công nghệ cao, dịch vụ cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ…

Tin tưởng tiềm năng hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Hyogo còn phát triển ở nhiều lĩnh vực, ông Lê Thanh Liêm bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, doanh nghiệp Hyogo tăng cường hợp tác với Tp. Hồ Chí Minh và lãnh đạo Thành phố cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi, đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung, doanh nghiệp tỉnh Hyogo nói riêng, hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại Tp. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, ông Lê Thanh Liêm cũng hy vọng thành phố Hyogo sẽ chào đón các doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh đến tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh để mở rộng, thúc đẩy hợp tác kinh tế, mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân cả hai địa phương.

Ông Ido Toshizo, Thống đốc tỉnh Hyogo đánh giá cao tiềm năng và những lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong phát triển kinh tế, nhất là sự ổn định chính trị, nguồn nhân lực ưu tú dồi dào và đang nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trên thế giới, trong đó 1.800 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Mối quan hệ giữa Hyogo và Tp. Hồ Chí Minh đã phát triển nhanh chóng trong khoảng thời gian qua, đặc biệt sau khi hai địa phương ký “Biên bản ghi nhớ về quan hệ hữu nghị và giao lưu kinh tế’ vào năm 2007.

Chú thích ảnh
Thống đốc tỉnh Hyogo, ông Ido Toshizo phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Chia sẻ tiềm năng, thế mạnh của Hyogo, ông Ido Toshizo cho rằng, thông qua Hội nghị lần này, bên cạnh việc thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Hyogo vào miền Nam Việt Nam, tỉnh Hyogo cũng mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam phát triển đầu tư, kinh doanh du lịch vào Hyogo và tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác lao động, tiếp nhận tu nghiệp sinh, sinh viên Việt Nam vào làm việc tại các doanh nghiệp của Hyogo.

Tại Hội nghị, doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh và tỉnh Hyogo đã được giới thiệu về tình hình kinh tế-xã hội, chính sách thu hút đầu tư của Tp. Hồ Chí Minh; tiềm năng, thế mạnh của các doanh nghiệp tỉnh Hyogo; triển vọng phát triển kinh tế tỉnh Hyogo và Nhật Bản.

Các đại biểu đã trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và xúc tiến thương mại và cùng nhau tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm hàng hóa của Tp. Hồ Chí Minh được tổ chức bên lề Hội nghị.

Tính từ năm 1998 đến nay, Nhật Bản có 1.240 dự án đầu tư, kinh doanh tại Tp. Hồ Chí Minh với tổng vốn hơn 4 tỷ USD, đứng thứ 5 trong số 100 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Tp. Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp Hyogo đầu tư vào Tp. Hồ Chí Minh với 34 dự án, có tổng vốn 22 22 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực khoa học công nghệ, logistics, thương mại, dịch vụ.  Tại tỉnh Hyogo có khoảng 15.000 người Việt Nam sinh sống và khoảng 30% số lưu học sinh nước ngoài tại Hyogo là sinh viên Việt Nam.

Xuân Khu (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản