Thừa Thiên – Huế tập trung tiêu úng cứu hàng nghìn ha lúa mới gieo

Mưa lớn những ngày qua đã khiến cho hàng nghìn ha lúa Đông Xuân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế bị bị ngập úng. Hiện các địa phương đang khẩn trương huy động tối đa nhân lực, vật lực để tiêu úng cứu lúa, bảo vệ ruộng đồng.

Vụ sản xuất Đông Xuân 2023, huyện Quảng Điền đưa vào gieo cấy 4.145 ha lúa. Mưa lớn kéo dài những ngày qua đã khiến hơn 1.200 ha lúa đã gieo sạ bị ngập úng; trong đó nặng nhất là những địa phương vùng thấp trũng như xã Quảng Phước, Quảng Thọ, xã Quảng An, thị Trấn Sịa … Mặc dù, công tác tiêu úng đã được địa phương tiến hành từ sớm nhưng việc sản xuất vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền Nguyễn Văn Quang, hiện nay các địa phương trên địa bàn đang tích cực huy động tối đa mọi phương tiện máy bơm để tiêu úng cứu các diện tích lúa bị ngập; trong đó ưu tiên bơm tiêu nhanh cho những diện tích bị ngập nặng. Đồng thời, triển khai làm đất cho những diện tích gieo trà muộn và có kế hoạch chuẩn bị các giống lúa ngắn ngày cho phương án phải gieo cấy lại.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên – Huế, toàn tỉnh đã tổ chức gieo khoảng 27.000/28.000 ha lúa theo kế hoạch gieo cấy vụ Đông Xuân 2023. Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, mưa to kéo dài từ trước và trong Tết nguyên đán Quý Mão. Hiện, toàn tỉnh có hơn 3.500 ha bị ngập úng từ 15 – 30 cm, tập trung ở các huyện Quảng Điền, Phú Vang và Phú Lộc. Nhiều nông dân rất lo lắng bởi đa số các diện tích lúa ở các địa phương bị ảnh hưởng bởi đợt mưa này đều có nguy cơ bị thiệt hại nặng do vừa mới gieo sạ, nguy cơ mất trắng nếu ngập nước trong thời gian khoảng 7 ngày.

Trong chuyến kiểm tra công tác tiêu úng nhằm khắc phục thiệt hại đối với các diện tích lúa vụ Đông Xuân tại các địa phương trong tỉnh bị ngập úng vào ngày 27/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Hoàng Hải Minh đã chỉ đạo các địa phương, huy động tối đa nhân lực, vật lực để gia cố đê bao, khai thác tối đa công suất của các trạm bơm điện, bổ sung thêm máy bơm dầu để tiêu úng thoát nước nhanh những diện tích đang bị ngập. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp tiếp tục tăng cường bố trí cán bộ phụ trách từng địa bàn, thường xuyên theo dõi tình hình ngập úng và các đối tượng sinh vật gây hại để có biện pháp chỉ đạo, xử lý kịp thời; chủ động thực hiện bơm tiêu nước các diện tích lúa bị ngập. Đồng thời, có phương án hướng dẫn, hỗ trợ bà con gieo sạ lại những diện tích lúa bị mất trắng, giảm thấp nhất thiệt hại cho bà con trong vụ lúa Đông Xuân.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên – Huế Lê Văn Anh cho biết, từ ngày 21/1 (tức 30 Tết) các hợp tác xã và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã chủ động triển khai công tác tiêu úng để bảo vệ đồng ruộng. Hiện công tác tiêu úng đang tiếp tục thực hiện, ngoài các trạm bơm chính, các địa phương huy động thêm máy bơm dầu di động chạy 24/24 nhằm tiêu úng, thoát nước nhanh cứu lúa. Chi cục đã tăng cường bố trí cán bộ phụ trách từng địa bàn, tổ chức kiểm tra, đánh giá tỷ lệ thiệt hại do ảnh hưởng ngập úng; thường xuyên theo dõi tình hình ngập úng và các đối tượng sinh vật gây hại để có biện pháp chỉ đạo, phòng trừ kịp thời. Dự kiến, khoảng 2 ngày nữa công tác đấu úng cứu lúa sẽ hoàn thành dứt điểm.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng khuyến cáo bà con nông dân, sau khi tiêu úng cần đẩy mạnh các biện pháp chăm sóc, bón phân, tỉa dặm, đảm bảo mật độ trên đồng ruộng, nhất là diện bị ngập do mưa lớn. Ngoài ra cần bón lót đầy đủ phân lân, kali,... trước khi gieo, cấy nhằm tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất lợi như mưa, rét.

Tường Vi (TTXVN)
Mưa lớn gây úng ngập hơn 4.000 ha lúa, rau màu tại Hà Nội
Mưa lớn gây úng ngập hơn 4.000 ha lúa, rau màu tại Hà Nội

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội cho biết, từ đêm 21 đến ngày 24/,5 trên địa bàn thành phố liên tục xảy ra mưa vừa, mưa to, đã làm hơn 4.050 ha lúa, hoa màu bị ngập; trong đó có 3 ha lúa bị ngập trắng, 3.008 ha lúa bị ngập một nửa thân cây, 1.039 ha rau màu ngập nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN