Thừa Thiên - Huế: Nhiều diện tích rau màu bị hư hại do úng ngập

Thông tin từ UBND huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế cho biết, đợt mưa lũ trong các ngày từ 8/12 đến 12/12, toàn huyện có hơn 30 ha hoa màu bị ngập úng; nặng nhất là 5,7ha hoa cúc trồng để phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới tại xã Quảng Thành, Quảng Thọ, thị trấn Sịa đều bị hư hại.

Chú thích ảnh
Ngập úng ở huyện Phong Điền. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Đến sáng 12/12, mưa bớt dần, nhiều nơi trên địa bàn huyện Quảng Điền nước bắt đầu rút dần, người dân khẩn trương khôi phục các vườn rau, tiêu úng cho đồng ruộng để chuẩn bị gieo cấy vụ Đông - Xuân. Theo ông Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền, đợt mưa lũ này gây úng ngập phần lớn diện tích rau màu và hoa cúc trồng phục Tết của người dân hai xã Quảng Thành và Quảng Thọ; đây là các địa phương bị thiệt hại nặng nhất. Trong đó, xã Quảng Thành bị thiệt hại hơn 30 ha rau, Quảng Thọ có hơn 2 ha hoa cúc bị hư hại hoàn toàn.

Gia đình chị Phan Thị Thôi ở xã Quảng Thành trồng 700m2 rau các loại. Gia đình chị đã dốc hết vốn liếng, công sức để trồng và chăm sóc với mong muốn có nguồn thu nhập trong những ngày Tết cổ truyền, nhưng đều bị lũ gây thiệt hại gần như toàn bộ diện tích gieo trồng. Nhiều hộ trồng rau trên địa bàn xã Quảng Thành đều chung hoàn cảnh tương tự. Hiện tại, chính quyền địa phương đã huy động máy bơm tiến hành tháo nước trên cánh đồng rau xanh, giúp bà con cứu các diện tích rau xanh bị ngập, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Bà con mong muốn sau khi nước rút sẽ được hỗ trợ các loại giống rau màu để gieo trồng lại cho kịp vụ.

Vốn là vùng thấp trũng của tỉnh Thừa Thiên - Huế, mưa lũ mấy ngày qua đã gây thiệt hại lớn cho huyện Quảng Điền. Nước lớn gây sạt lở, cuốn trôi hàng nghìn mét khối đất hai bên bờ sông Bồ, đoạn từ xã Quảng Phú đến xã Quảng An. Trong đó, nặng nhất là đoạn từ cầu Phú Lương B, đến cửa Ba Khẩu của xã Quảng An với chiều dài hơn 1.000m bị sạt lở nghiêm trọng; đoạn qua thôn Hà Cảng - Quảng Phú, Quảng Thọ cũng bị sạt lở trên tổng chiều dài khoảng 1km. Nhiều nhà dân sống hai bên bờ sông có nguy cơ bị mất nhà cửa, đất đai, cây cối.

Để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân, lãnh đạo huyện Quảng Điền đã yêu cầu các địa phương phải khẩn trương tiến hành triển khai phương án di dời các hộ dân vùng sạt lở đến nơi an toàn. Các địa phương trong vùng đã huy động 40 nhân công, 500 bao cát để gia cố tạm thời các điểm sạt lở, hàn khẩu đoạn đê phân lũ tại xã Điền Hương, Điền Môn bị sạt lở với tổng chiều dài 50m.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ nay đến ngày 15/12, địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to đến rất to. Huyện Quảng Điền chỉ đạo chính quyền các xã vốn bị sạt lở các tuyến đê sông bồ từ xã Quảng Phú đến xã Quảng An theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa lũ để có phương án đối phó kịp thời. Lãnh đạo huyện yêu cầu chính quyền các địa phương khẩn trương hoàn chỉnh phương án di dời các hộ dân có nguy cơ bị sạt lở, nước lũ ngập cao đến nơi an toàn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trong lũ lụt khi không cần thiết.

Quốc Việt (TTXVN)
Bờ biển xã Vinh Hải, Thừa Thiên - Huế sạt lở nghiêm trọng
Bờ biển xã Vinh Hải, Thừa Thiên - Huế sạt lở nghiêm trọng

Từ ngày 8- 11/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao, tại Thừa Thiên - Huế đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN