Thừa Thiên - Huế: Khắc phục công trình đập ngăn mặn Thảo Long xuống cấp

Sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của công trình đập ngăn mặn, giữ ngọt Thảo Long xuống cấp đã hư hỏng, xuống cấp.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, công trình đập ngăn mặn, giữ ngọt Thảo Long, cuối hạ nguồn sông Hương là một công trình thủy lợi trọng điểm của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Công trình được bàn giao cho Công ty TNHHNN Một thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên - Huế quản lý vào tháng 12/2008.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác Tổng cục Thủy lợi kiểm tra hiện trạng công trình đập ngăn mặn, giữ ngọt Thảo Long. Ảnh: thuathienhue.gov.vn

Tuy nhiên, sau chừng ấy thời gian đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp. Đáng chú ý, công trình không được thiết kế cửa van dự phòng, do vậy nếu sự cố hư hỏng cửa van xảy ra không đóng hoặc mở được thì gây ra tình trạng mặn xâm nhập vào hệ thống sông Hương, sông Bồ.

Lúc đó, công trình không đảm bảo nguồn nước ngọt cung cấp cho nông nghiệp, công nghiệp và dân sinh trên địa bàn tỉnh trong mùa khô. Mùa lũ, công trình có thể gây ngập úng, vỡ đê bao nội đồng các vùng tiêu phía thượng lưu.

Việc sửa chữa công trình trong thời gian tới là hết sức cần thiết; khi công trình này hư hỏng thì hậu quả rất là lớn, ảnh hưởng đến trên 10.000ha lúa ở thượng lưu, đặc biệt là ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Mới đây, Đoàn công tác Tổng cục Thủy lợi do ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công ty TNHHNN Một thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên - Huế về hiện trạng công trình đập ngăn mặn, giữ ngọt Thảo Long.

Qua kiểm tra thực tế tại công trình đập ngăn mặn, giữ ngọt Thảo Long, ông Nguyễn Văn Tỉnh khẳng định, công trình đập ngăn mặn, giữ ngọt Thảo Long là một công trình có vị trí rất quan trọng đối với địa phương trong việc phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài việc ngăn mặn, giữ ngọt để phục vụ phát triển nông nghiệp và các ngành kinh tế khác của địa phương thì còn nhiều mục tiêu khác mà công trình mang lại.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tĩnh đề nghị chính quyền địa phương tổ chức đánh giá lại hiệu quả đầu tư cũng như xác định một số vị trí hạng mục công trình đã hư hỏng, xuống cấp để có giải pháp tổ chức đầu tư xây dựng, bố trí kinh phí phù hợp trong từng giai đoạn.

Đồng thời, công trình sẽ được tiếp tục đầu tư, nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, khai thác hiệu quả trong thời gian tới...

Quốc Việt (TTXVN)
Tin khác
  • Chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi

    Chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi

    07:44 ngày 12/12/2019

    Trước tình hình thời tiết vụ Đông 2019 có thể sẽ diễn biến phức tạp, khó lường, rét đậm, rét hại kéo dài, ảnh hưởng xấu đến đàn vật nuôi, ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người chăn nuôi chủ động phòng, chống dịch bệnh, đói rét cho gia súc, gia cầm nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại, nâng cao thu nhập cho hộ chăn nuôi.

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản