Thu hồi quyết định đầu tư khu công nghiệp Sài Gòn-Bình Phước

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Phước cho biết, UBND tỉnh vừa giao cho Sở Tài chính thành lập hội đồng để xác định chi phí hoàn trả cho chủ đầu tư Khu Công nghiệp (KCN) Sài Gòn-Bình Phước sau khi UBND tỉnh thu hồi giấy phép đầu tư vào năm 2013.

 

Vật liệu do nhà đầu tư để lại trên đất dự án KCN Sài Gòn - Bình Phước. Ảnh: DDDN

 

Trên cơ sở ký kết hợp tác, UBND tỉnh Bình Phước chấp thuận cho Công ty cổ phần KCN Sài Gòn-Bình Phước đầu tư KCN Sài Gòn-Bình Phước với diện tích đất xây dựng hạ tầng 454,2 ha thuộc đất cao su của Công ty Cao su Sông Bé. Hai đơn vị là Tập đoàn Phát triển Công nghiệp Tân Tạo và Công ty Cao su Sông Bé liên kết để đầu tư với tên gọi là Công ty cổ phần KCN Sài Gòn-Bình Phước. Dự án có vốn đầu tư 499 tỷ đồng, trong đó vốn góp để thực hiện dự án 100 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án cam kết hoàn chỉnh trong vòng 6 năm, từ năm 2008 đến 2014. Dự án sẽ thu hút đầu tư lấp đầy đất công nghiệp có thể cho thuê trong thời hạn 5 năm, từ năm 2009 đến năm 2013. Tuy nhiên, trên thực tế, sau 5 năm tính từ thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty cổ phần KCN Sài Gòn-Bình Phước mới chỉ xây dựng dở dang được khoảng 3 km đường trục chính của KCN.


Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Phước, việc thu hồi chủ trương đầu tư KCN Sài Gòn-Bình Phước nhằm để giải tỏa những bức xúc của cử tri trên địa bàn trong thời gian qua. Nhiều lần cử tri xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã phản ánh, kiến nghị cho rằng, KCN này đã “treo” quá lâu, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của công nhân lao động và người dân ở địa phương. Điều bức xúc hơn là tất cả 521,4 ha thuộc đất cao su của Công ty Cao su Sông Bé mà UBND tỉnh giao cho Công ty cổ phần KCN Sài Gòn-Bình Phước đầu tư, nhưng chủ đầu tư không thực hiện theo cam kết, gây ảnh hưởng đến việc làm của nhiều lao động thuộc Công ty Cao su Sông Bé.


Xét thấy tiến độ triển khai dự án hạ tầng KCN Sài Gòn-Bình Phước quá chậm, đã vi phạm khoản 2, Điều 68 của Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ, hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư. Đặc biệt, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Phước đã nhiều lần làm việc với Ban giám đốc Công ty yêu cầu thực hiện dự án đúng cam kết, nhưng Công ty này không triển khai. Trên cơ sở đó, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Phước đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho Công ty cổ phần KCN Sài Gòn-Bình Phước tại quyết định số 11/QĐ-BQL ngày 26/2/2013.


Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Phước cũng khẳng định, việc UBND tỉnh quyết định thu hồi KCN Sài Gòn-Bình Phước là “thông điệp” đối với những KCN cố tình chây ì, không đẩy nhanh tiến độ đầu tư, có ý đồ “xí phần” nhận đất để đó, gây búc xúc cho người dân và làm chậm tiến độ thu hút đầu tư của tỉnh.

 

Văn Việt

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản