Thu hồi giấy phép khai thác vàng của một doanh nghiệp tại Tuyên Quang


UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Quyết định thu hồi Giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư công nghệ T&T vì đã vi phạm những quy định trong giấy phép được cấp và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đây là đơn vị khai thác vàng đầu tiên tính từ năm 2005 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang bị thu hồi giấy phép và yêu cầu đóng cửa mỏ.


Phải cần đến thời gian rất dài mới có thể khôi phục lại môi trường khu mỏ Khuổi Khoang. Ảnh: TTXVN


Cũng theo ông An, Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư công nghệ T&T được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp giấy phép khai thác khoảng sản ngày 25/11/2009 tại điểm mỏ vàng Khuổi Khoang (Bản Giảo), xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang). Diện tích khai thác mỏ là 48,4ha, trữ lượng mỏ xin khai thác dự kiến là 225 nghìn tấn quặng nguyên chất, công suất khai thác 24 nghìn tấn/năm. Công ty được khai thác trong thời gian 5 năm kể từ ngày ký.


Tuy nhiên, trong thời gian Công ty tổ chức hoạt động khai thác khoáng sản (vàng), đã không chấp hành những quy định như: không đảm bảo tiến độ xây dựng cơ bản mỏ theo quy định của giấy phép được cấp; thực hiện khai thác không đúng thiết kế được phê duyệt; chưa ký hợp đồng thuê đất; không có dự án cải tạo và ký quỹ phục hồi môi trường theo quy định; tự ý vận hành và điều chỉnh các công trình xử lý môi trường thay đổi so với các biện pháp bảo vệ môi trường đã được phê duyệt. Đặc biệt, Công ty đã sử dụng hóa chất để ngâm ủ đất đá và xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép theo quy định, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…

Trước đó, ngày 12/1/2012 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư công nghệ T&T lập dự án cải tạo, phục hồi môi trường, khắc phục những sai phạm trong thời hạn 90 ngày, nhưng quá thời hạn quy định, Công ty vẫn không khắc phục.

Ngoài ra, nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động khoảng sản trên địa bàn, tỉnh Tuyên Quang đang chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến giáo dục đến các tổ chức, cá nhân về các điều khoản của luật khoáng sản.Nguyễn Thị Thu Hằng


loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản