Thu hồi các dự án quy hoạch chậm triển khai tại TP Hồ Chí Minh

Chất lượng quy hoạch không cao, chưa phù hợp thực tế, nhiều dự án quy hoạch kéo dài ảnh hưởng đến đời sống người dân vì vậy cần đẩy mạnh triển khai các dự án đã có quy hoạch cụ thể, những dự án nào chậm triển khai sẽ bị thu hồi.

Đó là chỉ đạo của ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh về công tác quy hoạch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện nay. 


Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, các dự án chậm triển khai sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch chung của thành phố, đến đời sống của người dân sống trong vùng quy hoạch. Nguyên nhân của việc các dự án chậm triển khai là do thiếu vốn như những dự án về giao thông, công viên... hay nhiều dự án dù đã quy hoạch nhưng do vướng giải phóng mặt bằng hoặc do nhà đầu tư chậm triển khai…

Các dự án đã quy hoạch cần được triển khai thực hiện sớm để không ảnh hưởng đến đời sống người dân.

“HĐND TP Hồ Chí Minh đã giao nhiệm vụ cho UBND TP Hồ Chí Minh rà soát lại quy hoạch toàn thành phố và phải xong trước quý 1/2020. Bởi đây là nền tảng để phát triển của tất cả các lĩnh vực thương mại - dịch vụ - kinh tế - xã hội của thành phố. Đối với các dự án có thời gian triển khai chậm, không đẩy nhanh tiến độ, thành phố sẽ rà soát, xem xét để thu hồi và giao lại cho các nhà đầu tư có năng lực”, ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định.


Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, thành phố có khoảng 1.269 dự án được chấp thuận địa điểm đầu tư và dự án có quyết định thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất vào mục đích phát triển nhà ở, sản xuất kinh doanh, phúc lợi công cộng đang thực hiện với tổng diện tích 18.930 ha. Trong đó, dự án có văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư là 479 dự án, dự án có quyết định thu hồi, giao đất trên địa bàn là 790 dự án. 


Đối với dự án chậm triển khai, không khả thi, UBND TP Hồ Chí Minh đã hủy bỏ, chấm dứt văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất khoảng 577 dự án.


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Quốc hội thông qua Dự thảo Luật Quy hoạch: Tầm nhìn quy hoạch quốc gia từ 30 - 50 năm
Quốc hội thông qua Dự thảo Luật Quy hoạch: Tầm nhìn quy hoạch quốc gia từ 30 - 50 năm

Sáng nay (24/11), Quốc hội đã thông qua Dự thảo Luật Quy hoạch với 88,19 % đại biểu tán thành. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN