Từ khi có thông tin dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại miền Bắc, người tiêu dùng có tâm lý lo lắng khi chọn mua thịt lợn làm thực phẩm cho gia đình, nhất là khi mua thịt tại các chợ cóc, chợ tạm, chợ dân sinh. Do đó, nhiều bà nội trợ tìm tới các siêu thị, cửa hàng uy tín với hy vọng được bảo đảm hơn về nguồn gốc và chất lượng thịt.
Khảo sát tại siêu thị VinMart (phố Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sáng 11/3, giá các mặt hàng thịt lợn không biến động so với hồi đầu tháng 3. Một số bà nội trợ đã chọn nơi này để mua thịt thay vì mua tại các các chợ truyền thống.
Cầm trên tay những miếng thịt lợn được chia phần, đóng gói gọn gàng để xem giá, bà Nguyễn Thị Hải (trú tại phố Trần Nhật Duật, Hà Nội) cho biết: "Bây giờ đang dịch tả lợn, mua ở đây cho an toàn, yên tâm...".
So với giá ở các chợ dân sinh, thì giá sườn lợn tại siêu thị này cao hơn khoảng 30.000 đồng/kg (tương đương 25%). "Tôi mua ngoài chợ khoảng 120.000 đồng/kg, nhưng tại đây giá gần 150.000 đồng/kg. Bù lại, không lo mua phải lợn dịch trà trộn", bà Hải cho biết.
Nhân viên phụ trách gian hàng thịt tại đây cho biết: Giá thịt lợn tại siêu thị không biến động nhiều từ sau Tết tới nay. So với ngoài chợ, giá có cao hơn một chút, tuy nhiên tùy loại. Có loại giá chỉ tương đương giá chợ.
Cụ thể, nạc vai 130.000 đồng/kg, nạc thăn 119.000 đồng/kg, cao hơn giá tại các chợ dân sinh khoảng 10.000 - 20.000 đồng (khoảng 10 - 20%). Thịt đùi lợn 102.900 đồng/kg, tương đương với giá tại các chợ.
Được biết, hệ thống siêu thị VinMart và chuỗi cửa hàng VinMart+ đã ký kết hợp tác với các đối tác lớn như Vissan, 3G, CP… để kiểm soát từ khâu chăn nuôi tới giết mổ. Tất cả sản phẩm thịt tươi sống của VinMart cung cấp ra thị trường được đảm bảo sạch, đa dạng, đạt tiêu chuẩn từ khâu chăn nuôi đến thành phẩm.
Tương tự, tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội), nguồn cung thịt lợn đa dạng với mức giá ổn định. Thịt lợn cốt lết có giá 100.000 đồng/kg. Thịt lợn xay giá 90.000 đồng/kg (giá ngoài chợ chỉ khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg và người tiêu dùng thường lo có lợn bệnh trà trộn). Thịt lợn tại đây cũng được bảo đảm là lợn đã qua kiểm dịch.
Chị Nguyễn Thị Hoài (người tiêu dùng quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Lúc đầu khi nghe tin Hà Nội có dịch tả lợn châu Phi, tôi rất lo lắng, nhưng sau khi tìm hiểu thì được biết dịch này không lây sang người. Hơn nữa, thịt lợn bán tại siêu thị được kiểm soát gắt gao, nên cũng yên tâm hơn".
Còn tại cửa hàng thực phẩm sạch "Bác Tôm" trên phố Hoa Lư (quận Hai Bà Trưng), giá các loại thịt lợn vẫn ổn định như bình thường, không có chuyện mất giá như tại một số chợ.
Nhân viên cửa hàng cho biết: "Bác Tôm" có trang trại nuôi lợn riêng tại Sóc Sơn. Từ khi có dịch bệnh, các kĩ sư nông nghiệp đã xuống tận nơi để kiểm tra, đảm bảo các con lợn đều không nhiễm dịch bệnh mới phân phối về Hà Nội.
Tại đây, lợn sạch được nuôi theo mô hình khép kín "từ trang trại đến bàn ăn", được ăn giun quế giúp thịt thơm ngon hơn nuôi theo phương pháp thông thường. Do đó, giá thịt tại đây cao hơn 30 - 50% so với thịt lợn các nơi khác. Giá trung bình 150.000 đồng/kg. Cửa hàng còn bán theo suất, gồm: Thịt nạc vai, thịt thăn, ba chỉ, sấn vai, chân giò, móng, xương... trọng lượng khoảng 3,5 kg.
Ông Vũ Viết Nhật, Giám đốc hợp tác xã chuyên sản xuất thịt lợn sạch tại Tiên Lữ, Hưng Yên, chuyên cung cấp hàng cho các cửa hàng thực phẩm tại Hà Nội và bán hàng online cho biết: Đơn vị này không chịu ảnh hưởng từ thông tin dịch tả lợn châu Phi, vì lợn được nuôi theo tiêu chuẩn kỹ thuật, có chứng nhận xuất xứ, có hợp đồng bao tiêu đầu ra và đang cung cấp thịt lợn sạch với giá khoảng 130.000 - 140.000 đồng/kg cho các cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội.
Theo khảo sát của phóng viên, thời điểm này, trong khi tại các chợ dân sinh, giá thịt đã giảm nhẹ, sức mua trồi sụt do tâm lý lo lắng của người dân, thì mức tiêu thụ thịt tại hệ thống các siêu thị lớn và chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch vẫn chưa bị biến động.
Đây là kết quả tích cực của việc sản xuất theo chuỗi từ sản xuất đến khâu tiêu thụ, quy trình khép kín của các doanh nghiệp lớn, tránh được những biến động của dịch bệnh và gây dựng được niềm tin của người tiêu dùng.
Cách chọn thịt lợn sạch, đảm bảo:
- Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ không rỉ nước. Thịt lợn đã tiêm thuốc để bơm nước thì thịt không còn màu hồng, màu nhạt hơn, khi ấn tay vào miếng thịt thì cảm thấy lạnh và nước rỉ ra ngoài.
- Độ săn chắc: Thịt lợn tươi ngon khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô và dính. Trong khi đó, lợn đã bị tiêm thuốc, miếng thịt thường nhão, không có sự đàn hồi.
- Khi chế biến: Thịt lợn ngon sẽ săn lại, khi tẩm ướp gia vị thịt khô ráo, không ra nước. Thịt lợn có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng.