Thị trường việc làm Mỹ tiếp tục khởi sắc

Thị trường việc làm Mỹ tiếp tục khởi sắc khi số liệu mới nhất được Bộ Lao động công bố ngày 22/4 cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát và kích hoạt làn sóng sa thải hàng loạt.

Chú thích ảnh
Người tìm việc tại hội chợ việc làm ở Arlington, Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, trong tuần kết thúc vào ngày 17/4, số người lao động tại Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm 39.000 người so với tuần trước xuống còn 547.000 người. Đây là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát và là một dấu hiệu tích cực nữa cho thấy việc sa thải đang chậm lại do thị trường việc làm được cải thiện.

Mặc dù số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã giảm mạnh so với mức đỉnh 900.000 đơn vào đầu tháng 1, song con số này vẫn cao hơn nhiều so với mức 250.000 đơn thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 ập đến vào tháng 3 năm ngoái. Với tuần kết thúc vào ngày 3/4, đã có ít nhất 17,4 triệu người đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo tất cả các chương trình của chính phủ, tăng so với mức 16,9 triệu người trong tuần trước đó.

Đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng thất nghiệp vẫn còn kéo dài và sự phục hồi của thị trường lao động vẫn còn một chặng đường vất vả phía trước. Chuyên gia Andrew Stettner thuộc The Century Foundation nhận định: "Mặc dù các đợt sa thải mới đã chậm lại đáng kể, nhưng vẫn chưa chạm gần tới mức được cho là thị trường lao động ổn định".

Đây là tuần thứ hai liên tiếp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm xuống dưới mức 700.000 đơn kể từ tháng 3/2020, khi các cơ sở kinh doanh không thiết yếu như nhà hàng và quán bar buộc phải đóng cửa để khống chế đà lây lan của làn sóng dịch bệnh đầu tiên.

Mùa Xuân năm ngoái, đại dịch COVID-19 bùng phát đã khiến nền kinh tế Mỹ đình trệ, ảnh hưởng mạnh tới lực lượng lao động. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này đã tăng 3 triệu người, lên mức kỷ lục 3,3 triệu đơn trong tuần kết thúc vào ngày 21/3/2020 và sau đó tăng gấp đôi lên mức kỷ lục 6,87 triệu đơn trong tuần kết thúc vào ngày 28/3/2020.

Phương Oanh (TTXVN)
Thị trường việc làm tại Mỹ sôi động trở lại
Thị trường việc làm tại Mỹ sôi động trở lại

Đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ đã tăng tốc trong tháng 3 vừa qua, thể hiện qua số việc làm tăng mạnh nhờ các doanh nghiệp hoạt động trở lại và chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 được đẩy mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN