Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ cao hơn mức đỉnh của cuộc khủng hoảng tài chính 2008

Bộ Lao động Mỹ ngày 18/3 công bố số liệu cho thấy một năm sau khi bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, số đơn mới xin trợ cấp thất nghiệp ở nước này vẫn cao bất chấp chiến dịch tiêm vaccine đang được xúc tiến bên cạnh một loạt gói cứu trợ mới nhằm kích thích kinh tế.

Chú thích ảnh
Người tìm việc tại hội chợ việc làm ở Arlington, Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trên ghi nhận có 770.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần kết thúc vào ngày 13/3, tăng 45.000 đơn so với tuần trước đó. Đây cũng là tuần thứ 52 liên tiếp, con số này cao hơn mức đỉnh ghi nhận được trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2010.

Bên cạnh những người nộp đơn xin trợ cấp thông thường, các đơn gửi theo một chương trình đặc biệt dành cho các lao động tự do đã giảm xuống còn 282.394 đơn, tức là giảm gần 200.000 đơn, hầu hết giảm tại bang Ohio. Tổng cộng khoảng 1 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước. Nếu tính tất cả các chương trình, thì đến tuần kết thúc vào ngày 27/2 đã có hơn 18,2 triệu người thất nghiệp. Đây là dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng việc làm mà dịch bệnh gây ra vẫn chưa kết thúc.

Chuyên gia Nancy Vanden Houten thuộc công ty phân tích và dự báo kinh tế Oxford Economics, cho biết số liệu mới nhất đã khẳng định lại quyết định của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hôm 17/3 về việc duy trì các chính sách tiền tệ nới lỏng, áp dụng từ khi bùng phát dịch. Bà nhấn mạnh rằng mức xin trợ cấp vẫn cao hơn mức đỉnh trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, cho thấy tại sao FED sẽ đặc biệt kiên nhẫn trước khi đưa ra thay đổi chính sách.

Bích Liên (TTXVN)
Tỷ lệ thất nghiệp vượt 13%, giới trẻ Trung Quốc chật vật tìm việc làm
Tỷ lệ thất nghiệp vượt 13%, giới trẻ Trung Quốc chật vật tìm việc làm

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 15/3 cho biết, tỉ lệ thất nghiệp đối với người ở độ tuổi từ 16-24 tuổi trong tháng 2 vừa qua là 13,1%, vượt xa lệ thất nghiệp ở đô thị trên toàn quốc là 5,5%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN