Thị trường châu Á biến động sau khi Trung Quốc điều chỉnh đồng NDT

Ngày 11/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) - ngân hàng trung ương nước này đã điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong 3 năm qua.

Kiểm tiền giấy mệnh giá 100 NDT tại ngân hàng ở Liên vận cảng, tỉnh Giang tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN


Việc Trung Quốc chủ động điều chỉnh tỷ giá đồng NDT, ấn định tỷ giá hối đoái của NDT giảm gần 2% khiến thị trường tiền tệ châu Á biến động, trong đó đồng dollar Singapore và đồng won Hàn Quốc lần lượt giảm 0,6% và 1,2%, đồng thời thị trường chứng khoán châu Á cũng theo đà sụt giảm.

Ngân hàng Societe Generale (Pháp) dự báo tiền tệ của các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục mất giá một thời gian dài nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lợi nhuận lần đầu tiên dự kiến vào tháng 9 tới, nguyên nhân là vì kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giá các mặt hàng thiết yếu chưa chạm đáy.

Theo phân tích, 8 nhóm người chịu ảnh hưởng từ đợt điều chỉnh tỷ giá này của đồng NDT là các nhà đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, du học, mua hàng nước ngoài, du lịch nước ngoài, doanh nghiệp xuất khẩu lớn, doanh nghiệp sử dụng nhiều đồng NDT và người nước ngoài đến đầu tư thu lợi tại Trung Quốc.

PBoC đã ấn định tỷ giá hối đoái của đồng NDT từ 6,1162 NDT/1 USD của ngày 10/8 tăng lên 6,2298 NDT/1 USD. Ngân hàng này cho biết việc giảm 1,9% sẽ giúp tỷ giá hối đoái theo định hướng thị trường hơn, đặc biệt trong bối cảnh tình hình kinh tế tài chính quốc tế phức tạp, kinh tế Mỹ đang trong quá trình phục hồi mà dự kiến trong năm nay FED sẽ tăng lãi suất khiến đồng USD tiếp tục tăng giá trị, trong khi đồng euro và Yên Nhật có chiều hướng giảm, tiền tệ thuộc các nền kinh tế mới nổi mất giá, lưu thông vốn quốc tế dao động lớn...

Cuối tuần qua, số liệu thương mại của Trung Quốc được công bố cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tiếp tục đà giảm mạnh, xuất nhập khẩu giảm hơn 8% và chỉ số quản lý sức mua (PMI) trong lĩnh vực sản xuất tháng 7 chạm mức thấp nhất trong 6 năm qua, xuống còn 47,8. Đây chính là nguyên nhân khiến Bắc Kinh quyết định chủ động điều chỉnh tỷ giá đồng NDT.


Theo các chuyên gia, để vực dậy nền kinh tế, Trung Quốc cần đẩy mạnh sức mua và mở rộng xuất khẩu. Đồng NDT được định giá quá cao so với thực tế ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế chủ yếu dựa vào ngoại thương của Trung Quốc. Để trở về với đúng thực trạng kinh tế tài chính cách đây 6-12 tháng, đồng NDT cần tiếp tục giảm 10%-15%.

Thời gian qua thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm mạnh gây sự chú ý toàn cầu, Chính phủ nước này đã thực hiện nhiều biện pháp cứu thị trường, nới lỏng tối đa các chính sách tiền tệ, song chưa thể ngăn đà tụt dốc.


TTXVN/Tin tức
Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ
Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong 3 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN