Thị trường bất động sản 'bứt phá' từ các gói kích cầu kinh tế

Các chuyên gia bất động sản (BĐS) cho rằng, thị trường sẽ bứt phá mạnh trong quý I - II khi tận dụng được lợi thế từ các gói kích thích kinh tế và chính sách tín dụng nới lỏng.

Thị trường dần sôi động

Theo các chuyên gia, nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ hồi phục khá nhanh, kéo theo sự sôi động của thị trường BĐS trong năm 2022. Một trong những yếu tố tác động tích cực tới thị trường BĐS là môi trường pháp lý dần được hoàn thiện khi Chính phủ dự kiến trình Quốc hội sửa Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS.

Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) Nguyễn Văn Đính cho biết, liên tiếp trong nhiều năm qua, thị trường có nhiều động lực phát triển nhất khu vực châu Á. BĐS duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15%/năm và dự báo có nhiều triển vọng tích cực trong năm nay dựa trên các yếu tố vĩ mô bền vững. Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế vừa và nhỏ có sức bật tốt, lợi thế về quy mô dân số, cơ cấu dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh, dự báo sẽ duy trì tăng trưởng hơn 6% trong những năm tới... Đây chính là lợi thế giúp thị trường BĐS duy trì nhịp tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh. Thêm vào đó, thị trường BĐS tại các địa phương tận dụng được lợi thế từ các gói kích thích kinh tế của Chính phủ, cũng như các chính sách tín dụng, quản lý thị trường, quản lý dữ liệu thị trường.

Chú thích ảnh
Thị trường bất động sản 'bứt phá' từ các gói kích cầu kinh tế.

Còn theo đại diện các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, doanh nghiệp hiện đã khôi phục 70% hoạt động ở công trường xây dựng. Thời gian qua, dù nguồn cung giảm, nhưng từ cuối năm 2021 được đánh giá bắt đầu sôi động khi cung gặp cầu. 

Qua tìm hiểu, BĐS vẫn là thị trường hút vốn đầu tư cả trong và ngoài nước. Các phân khúc BĐS công nghiệp sẽ tăng nóng khi đà thu hút FDI vào Việt Nam tăng trưởng mạnh, cùng với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư mới. Phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng sẽ "bật dậy" nếu như Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh và mở cửa dịch vụ du lịch theo lộ trình. Riêng phân khúc nhà ở giá rẻ và trung bình cũng có thể tăng mạnh khi chính sách liên quan được hoàn thiện và đi vào thực thi.

Ông Nguyễn Văn Đính cho biết thêm, về cơ bản, thị trường đất nền vẫn đang có dư địa phát triển lớn, nhất là tại những khu vực, địa phương có sự phát triển mạnh về hạ tầng và tốc độ đô thị hóa cao. Vì vậy, trong quý I và quý II/2022, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Tuy nhiên, để thị trường phát triển bền vững, dư nợ tín dụng BĐS phải kiểm soát chặt chẽ, nếu để dòng tiền đổ vào thị trường quá lớn, dễ xảy ra bong bóng BĐS.

Cầu vẫn chờ đợi cung

Bước sang năm 2022, với sự nỗ lực của Chính phủ trong việc kiểm soát dịch bệnh và các gói cứu trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, khả năng phục hồi nền kinh tế và thị trường BĐS Việt Nam được các chuyên gia dự báo cao, sau 2 năm bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19 và những rào cản chính sách chưa được tháo gỡ. 

Tuy vậy, nguồn cung trên thị trường vẫn chưa có nhiều cải thiện do thủ tục đầu tư vẫn chưa thể tháo gỡ triệt để vướng mắc, nhất là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Xu hướng giá BĐS có thể tiếp tục tăng ở mức cao do nguồn cung yếu và áp lực mạnh. Lực cầu vẫn được duy trì, thậm chí có thể mạnh hơn.

Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, năm 2022, kinh tế dự báo sẽ phục hồi nhanh, khi Chính phủ thực hiện tốt chương trình phục hồi kinh tế, trong đó có gói tín dụng về nhà ở xã hội được đề xuất là 65.000 tỷ đồng; chiến lược phát triển nhà ở Bộ Xây dựng đang gấp rút hoàn thành trình Chính phủ phê duyệt; đầu tư công, đặc biệt vấn đề pháp lý được tháo gỡ mạnh thời gian qua và sắp tới sẽ sửa đổi Luật Đất đai; Chính phủ cũng đang sửa nghị định về nhà ở cho công nhân khu công nghiệp… Những chính sách này sẽ tác động tích cực và cải thiện nguồn cung thị trường BĐS năm 2022.

Rà soát của Colliers Việt Nam (công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực dịch vụ bất động sản hoạt động tại Việt Nam) cho thấy, nguồn cung năm 2022 sẽ được cải thiện với nhiều dự án mới của các chủ đầu tư trong và ngoài nước so với năm 2021. Tuy nhiên, do quỹ đất nội thành khan hiếm, các dự án mới ở phân khúc trung cấp sẽ tập trung chủ yếu ở khu vực các quận, huyện ngoại thành. Quỹ đất trung tâm sẽ được ưu tiên phát triển các dự án nhà ở hạng sang và cao cấp. Do đó, giá nhà ở dự kiến sẽ duy trì đà tăng trung bình từ 3-7% trong năm 2022 ở các phân khúc.

Nhìn chung, trước bối cảnh kinh tế phục hồi khả quan, thị trường BĐS dự kiến sẽ có nhiều cơ hội mới trong năm 2022. Tại các thị trường đã phát triển như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, các dự án khu đô thị sắp được triển khai tại các khu vực nhà ở mới sẽ tiếp tục đóng góp vào nguồn cung mở bán mới trong tương lai và đưa ra lựa chọn mới cho nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh thị trường hạn chế nguồn cung thời gian qua.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Thị trường bất động sản 'hứa hẹn' từ những tín hiệu tích cực
Thị trường bất động sản 'hứa hẹn' từ những tín hiệu tích cực

Dịch COVID-19 vẫn đang kéo dài và gây tác động không nhỏ tới sự phát triển của thị trường bất động sản (BĐS) ngay từ đầu năm 2022. Vậy kịch bản nào cho thị trường BĐS?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN