Thị trường Australia mở rộng cho thanh long Việt Nam

Australia vừa chính thức bắt đầu quá trình xem xét để nhập khẩu quả thanh long tươi của Việt Nam vào thị trường này.

Nông dân xã Dương Xuân, Long An Hội thu hoạch Thanh long. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN

Theo thông cáo được Đại sứ quán Australia tại Việt Nam công bố ngày 27/4 cho biết, thanh long tươi là một trong những mặt hàng nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu để tiếp cận thị trường Australia.

Trước đây, phía Australia đã thực hiện xong phần đánh giá sơ bộ gồm đánh giá dịch hại và bệnh trên quả, thông qua một quá trình hợp tác trao đổi giữa hai Chính phủ Australia và Việt Nam.

Trong những tháng tới, hai bên sẽ tiến hành bước đánh giá rủi ro; trong đó, sẽ có nội dung chuyên gia Australia tham quan vùng trồng thanh long và đánh giá quy trình sản xuất và xuất khẩu. Dự thảo báo cáo đánh giá rủi ro sẽ được công bố cho các bên đối tác tham gia đóng góp ý kiến vào khoảng cuối năm 2016.

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cũng cho biết, Australia cũng đang đẩy nhanh tiến độ xét duyệt cho các loại quả tươi khác của Việt Nam vào thị trường Australia.

Những đơn hàng quả vải tươi đầu tiên đã được xuất khẩu sang Australia vào tháng 5/2015, với tổng số lượng 28 tấn đã được xuất đi trong năm 2015. Australia cũng đã hoàn tất đánh giá rủi ro cho quả xoài Việt Nam vào tháng 11/2015 và công việc còn lại hiện nay là hoàn thiện các thỏa thuận sắp xếp thương mại cho mặt hàng này.

Anh Tuấn (TTXVN)
Liên kết tìm đầu ra bền vững cho thanh long
Liên kết tìm đầu ra bền vững cho thanh long

Cùng với chôm chôm, nhãn và vải, trái thanh long đã được cấp phép nhập khẩu vào thị trường khó tính Hoa Kỳ. Tận dụng cơ hội này, người trồng thanh long đang tăng cường liên kết, từng bước nâng cao giá trị, đảm bảo thu nhập ổn định cho nhà nông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN