Thông tin từ Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam cho biết: Ngày 28/5, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam, ngài Haike Manning và ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã ký kết Chương trình đảm bảo chính thức để xuất khẩu thanh long của Việt Nam sang New Zealand.Đại sứ Haike Manning chia sẻ: "Chương trình đảm bảo chính thức" quy định các thủ tục và hoạt động trước xuất khẩu để đảm bảo sản phẩm thanh long của Việt Nam khi nhập khẩu vào New Zealand đạt các yêu cầu an toàn về các chỉ số sinh học đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Việt Nam hiện là quốc gia đầu tiên và duy nhất được cấp phép xuất khẩu thanh long sang New Zealand.
Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn những lô hàng nhập khẩu thanh long từ Việt Nam sẽ sớm cập cảng New Zealand để người tiêu dùng có thể bắt đầu được thưởng thức loại quả thơm ngon của miền nhiệt đới.
Năm 2011, quả xoài của Việt Nam đã được cấp phép để xuất khẩu sang New Zealand và hiện các nhà chức trách New Zealand đang xem xét việc cho phép nhập khẩu quả chôm chôm vào New Zealand.
Trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai dự án phát triển giống cây ăn quả mới chất lượng cao và được tài trợ bởi Chương trình Viện trợ New Zealand. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm New Zealand cùng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tìm ra phương pháp hạn chế bệnh đốm trắng trên quả thanh long, căn bệnh phổ biến ở nhiều nước Châu Á và sẽ phổ biến để áp dụng rộng rãi ở Việt Nam.
Nguyễn Hồng Điệp