Thái Lan có kế hoạch xây dựng giá gạo chuẩn toàn cầu

Thái Lan, nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới có kế hoạch thiết lập mức giá gạo chuẩn toàn cầu bằng cách cho phép các bên mua và bán gạo bỏ thầu đối với các lô hàng thông qua đấu giá dưới sự kiểm soát của chính phủ.

Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ cho hay, theo các quy định hiện nay, bên mua tìm kiếm các hợp đồng trực tiếp từ các nhà cung cấp và giá thỏa thuận trong các vụ giao dịch như vậy không được công bố. Các nhà nhập khẩu gạo từ các nước như Inđônêxia, Philíppin sẽ được tiếp cận thị trường gạo Thái Lan và mua gạo trực tiếp từ các nhà máy xay xát gạo. Khi khối lượng các lô hàng giao dịch đủ lớn thì giá cả tại thị trường này sẽ trở thành mức giá chuẩn của cả nước Thái Lan và cuối cùng là mức giá chuẩn đối với thị trường gạo toàn cầu.

Bộ Nội thương Thái Lan cho rằng việc thiết lập mức giá chuẩn có thể giúp giảm bớt sự mất ổn định của thị trường ngũ cốc, mặt hàng lương thực chính đối với một nửa dân số trên thế giới.

Thái Lan xuất khẩu gần một nửa trong tổng số 20 triệu tấn gạo do nước này sản xuất mỗi năm. Gạo của Thái Lan chiếm 1/3 tổng khối lượng gạo buôn bán trên thế giới. Dự kiến, trong năm nay Thái Lan sẽ xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo, tăng khoảng 5,2% so với năm ngoái.

Phạm Thảo

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản