Thái Lan bán 10 triệu tấn gạo tồn kho

Bộ Thương mại Thái Lan, bà Chutima Boonyaprapas đặt mục tiêu bán 10 triệu tấn gạo còn trong các kho dự trữ của nước này.

Những bao gạo Thái Lan tại nhà máy ở Bangkok. Ảnh: AFP/TTXVN

Bí thư Thường trực Bộ Thương mại Thái Lan, bà Chutima Boonyaprapas ngày 13/6 cho biết bộ này đặt mục tiêu bán 10 triệu tấn gạo còn trong các kho dự trữ của nước này. Đây là số gạo được thu mua theo chương trình tạm trữ dưới thời cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Theo bà Chutima, lượng gạo tồn kho hiện nay được chia làm 3 loại: Hơn 6 triệu tấn loại PAA (chất lượng tốt); 2 triệu tấn gạo loại C không thích hợp cho tiêu dùng; 2 triệu tấn đã mục nát phục vụ mục đích công nghiệp (như sản xuất ethanol). Trước đó, trong tháng 5, Thái Lan đã bán được khoảng 1,4 triệu tấn gạo dự trữ.

Bà Chutima nói rằng Bộ Thương mại Thái Lan dự kiến sẽ huy động tất cả các kênh tiêu thụ hiện nay để bán được nhiều nhất có thể, bao gồm đấu giá tự do, thỏa thuận liên chính phủ, bán trực tiếp cho các khách hàng nội địa hoặc nước ngoài hay thậm chí là tài trợ. Điều này sẽ giúp Chính phủ giảm bớt gánh nặng trong quản lý và lưu trữ. Sau khi lượng gạo tồn kho được bán hết, Chính phủ Thái Lan có thể tính toán được các thiệt hại của chương trình dự trữ gạo của chính phủ tiền nhiệm.

TTXVN/Tin Tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản