Thai Airways cân nhắc ngừng khai thác các chuyến bay tới 4 nước lân cận

Hãng hàng không Thai Airways đang cân nhắc khả năng ngừng khai thác 6 đường bay nối Bangkok với bốn nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Chú thích ảnh
Máy bay của Thai Airways đậu tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Thai Airways (THAI), ông Sumeth Damrongchaitham, cho biết hãng hàng không quốc gia Thái Lan này đang xem xét khả năng ngừng các chuyến bay trực tiếp đến bốn nước lân cận gồm Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam. Cụ thể, 6 đường bay kết nối sân bay Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok với thủ đô Viêng Chăn và cố đô Luông Pha Băng của Lào, thủ đô Phnom Penh của Campuchia, thành phố Yangon của Myanmar, và thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam.
 
Theo ông Sumeth, việc THAI cân nhắc ngừng bay là do các tuyến này hiện có nhiều hãng hàng không giá rẻ cùng khai thác, cũng như lượng hành khách ít và giá vé rẻ, không mang lại nhiều lợi nhuận cho hãng. 
 
Ông Damrongchaitham giải thích trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay, các hãng hàng không đều phải hạ giá vé, đồng thời cắt giảm chi phí và tái cơ cấu nhằm tránh thua lỗ. Trong trường hợp ngừng bay, THAI sẽ giao thị phần khai thác các tuyến này cho Thai Smile Airways, một hãng hàng không giá rẻ trực thuộc THAI. 
 
Trước đó, Thai Airways đã công bố kế hoạch tái cơ cấu và cắt giảm chi phí, trong đó có thể hủy hoặc lùi dự án mua 38 máy bay mới trị giá 1,5 tỷ baht (khoảng 49,5 triệu USD). Ông Sumeth cho biết, THAI hiện có tỷ lệ nợ cao gấp tám lần vốn chủ sở hữu, do đó để duy trì khả năng cạnh tranh, hãng sẽ phải giảm hoặc giãn các khoản nợ và tăng vốn lưu động với sự hỗ trợ của Bộ Giao thông Thái Lan. THAI cũng đang xúc tiến kế hoạch vay 3,2 tỷ baht trong năm tài khóa 2020, nhằm hỗ trợ các khoản đầu tư, mua sắm thiết bị và bảo trì đội máy bay hiện có.

Ngọc Quang (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản