Tập trung đảm bảo sản xuất cho doanh nghiệp

Thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục tập trung đảm bảo sản xuất ổn định, ngoài tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất của các doanh nghiệp (kể cả doanh nghiệp ngoài nước), thành phố cần lường trước, đề phòng những vấn đề phức tạp phát sinh tác động đến hoạt động sản xuất trong thời gian tới.

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2014 và công tác thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của thành phố, ngày 27/5.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN


Đề cập đến việc các đối tượng vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nước ngoài xảy ra vào đầu tháng 5 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao Thành phố Hồ Chí Minh đã xử lý nhanh và rất tốt việc ngăn chặn các hành động thái quá của các đối tượng quá khích, hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu, trong thời gian tới, thành phố tiếp tục đảm bảo an ninh, không để lặp lại hiện tượng này. Thành phố cần rút kinh nghiệm, xem xét giải quyết vấn đề này không chỉ có chính quyền mà bản thân doanh nghiệp, đồng thời xem xét lại mối quan hệ giữa lao động với chủ doanh nghiệp, giáo dục nâng cao ý thức cho người lao động. Thành phố tiếp tục tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; nếu doanh nghiệp có thiệt hại, thành phố xem xét vận dụng các quy định hiện hành để giải quyết, lưu ý giải quyết các chế độ cho người lao động bị ảnh hưởng...

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đã đánh giá cao lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trong việc chủ động, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong những tháng đầu năm 2014. Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố tiếp tục tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, xử lý nợ xấu, cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, tạo tính thanh khoản cho nền kinh tế; triển khai các biện pháp để thực hiện thu ngân sách đảm bảo cũng như đẩy mạnh công tác cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, trong vụ gây rối xảy ra tại các khu công nghiệp vừa qua, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thiệt hại không nhiều, khoảng 3,9 tỷ đồng. Ngay sau sự việc xảy ra, thành phố đã tập trung xử lý, đến 17/5 các doanh nghiệp đã hoạt động, sản xuất trở lại bình thường. Về chăm lo cho công nhân bị ảnh hưởng, nhiều doanh nghiệp đã cam kết giải quyết lương đầy đủ cho công nhân, kể cả những ngày nghỉ do ảnh hưởng của các hoạt động bất ổn vừa qua.

Trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm, tình hình kinh tế của thành phố tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, hầu hết các chỉ tiêu đều tăng so cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ và hàng hóa có mức tăng hợp lý và ổn định, chương trình kích cầu, bình ổn thị trường được triển khai hiệu quả, các chính sách an sinh xã hội được triển khai chặt chẽ đã góp phần kìm giữ chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 0,36% so với tháng trước. Xuất khẩu đạt kết quả khả quan, nhập khẩu có xu hướng giảm; chỉ số hàng tồn kho toàn ngành tại thời điểm 1/5 giảm 2,4% so thời điểm 1/4. Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm có sự chuyển biến tích cực, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt khá so với dự toán và tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt thu từ khu vực kinh tế tăng đến 21,19% so cùng kỳ cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh đang tăng trưởng.


Hoàng Anh Tuấn
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản