Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chạm 'đáy' trong quý 1

Trong một nghiên cứu mới được công bố, Trung tâm Thông tin quốc gia Trung Quốc đã đưa ra dự báo kinh tế của nước này sẽ tăng trưởng chậm lại xuống mức “đáy” là 7% trong quý I/2015, một dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách Bắc Kinh cần tăng cường các biện pháp kích thích để hỗ trợ nền kinh tế đang phát triển trì trệ.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang ở mức thấp nhất sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ảnh: CNN.


Dự báo trên đã một lần nữa củng cố những nỗ lực chống giảm phát của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, khi ngân hàng này vừa tiến hành hạ lãi suất lần thứ hai trong vòng chưa đầy bốn tháng.

Cũng theo nghiên cứu này, kinh tế của Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với áp lực tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh có những thay đổi về cơ cấu. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được giữ ở mức ổn định là 7,3% trong quý IV/2014, so với cùng kỳ năm ngoái nhưng nhịp độ tăng vẫn ở gần mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, làm gia tăng những nghi ngờ về việc các nhà hoạch định chính sách sẽ bổ sung biện pháp kích thích kinh tế để ngăn chặn sự suy giảm mạnh hơn.

Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong quý I/2015 của Trung Quốc dự kiến sẽ chỉ tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động xuất khẩu dự kiến giảm từ mức 6,1% xuống còn 5% trong quý đầu tiên của năm, trong khi hoạt động nhập khẩu có khả năng giảm 10,7%, so với mức tăng 0,4% cùng kỳ năm 2014.


Phương Nga - Hải Yến (TTXVN)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản