Tăng cường quản lý nhập khẩu, buôn bán loài tôm hùm nước ngọt 

Ngày 29/5, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học Phạm Anh Cường làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lạng Sơn về quản lý việc nhập khẩu, buôn bán loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii).

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cho biết, trước việc tôm hùm nước ngọt có nguy cơ cao thẩm lậu qua biên giới, xâm nhập vào nội địa, tỉnh Lạng Sơn thời gian qua đã quyết liệt chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển tôm hùm nước ngọt và tôm càng đỏ vào Việt Nam; tăng cường quản lý địa bàn, kiểm tra các cơ sở kinh doanh… để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

Cụ thể, tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng như công an, hải quan, quản lý thị trường, bộ đội biên phòng… tiến hành tăng cường quản lý theo địa bàn, xây dựng cơ sở báo tin, tổ chức giám sát trên hầu khắp các điểm kinh doanh hàng hóa, các phương tiện vận chuyển, các đường mòn biên giới và một số địa bàn liên quan có nguy cơ về kinh doanh, vận chuyển các loại sinh vật ngoại lai xâm hại; đồng thời, triển khai các biện pháp nghiệp vụ phù hợp để chủ trì, phối hợp kiểm tra đối với các siêu thị, cửa hàng, hộ kinh doanh thủy hải sản, nhà hàng, khách sạn kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Cùng với đó, tỉnh Lạng Sơn cũng chỉ đạo Chi cục Kiểm dịch vùng 7 phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tác hại của loài tôm hùm nước ngọt và tôm càng đỏ cho doanh nghiệp và người dân, khách xuất nhập cảnh nắm rõ các quy định hiện hành về nghiêm cấm và xử lý vi phạm đối với việc kinh doanh, tiêu thụ các loài thủy sinh này.

Đặc biệt, tỉnh cũng quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện ngay lập tức việc khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt khi phát hiện có cá thể loài tôm này không để phát tán ra môi trường.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ vụ nhập lậu 49 kg tôm hùm đất, ngày 25/5.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học Phạm Anh Cường đề nghị, để bảo vệ đa dạng sinh học, môi trường và tránh các tác động của tôm hùm nước ngọt tới nền kinh tế, tỉnh Lạng Sơn cần chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên.

Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và diệt trừ loài tôm hùm nước ngọt; cùng với đó là tăng cường tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm hùm nước ngọt đối với môi trường, đa dạng sinh học.

Đặc biệt, ông Phạm Anh Cường cũng lưu ý, hiện trên các phương tiện truyền thông có đăng tải thông tin nhầm lẫn giữa loài tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii) và tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus). Đây là hai loài khác nhau song đều nằm trong danh mục loài ngoại lai xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, đến thời điểm hiện tại Công an tỉnh mới phát hiện và bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép 49 kg tôm hùm nước ngọt thẩm lậu vào nội địa vào ngày 25/5.

Tin, ảnh: Thái Thuần (TTXVN)
Bắt giữ gần 50 kg tôm hùm đất nhập lậu
Bắt giữ gần 50 kg tôm hùm đất nhập lậu

Theo Công an tỉnh Lạng Sơn, vào hồi 14 giờ ngày 25/5, tại km16 Quốc lộ 1A, tổ công tác Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và tạm giữ một xe ô tô chở ba thùng xốp bên trong chứa gần 50 kg tôm hùm đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN