Tăng cường quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Chiều 11/7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ tổ chức Tọa đàm giữa đoàn Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Robert D. Hormats với một số đại diện tiêu biểu của doanh nghiệp Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, để mở rộng quan hệ thương mại đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ, Chính phủ Việt Nam coi Hiệp định hợp tác kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một động lực quan trọng trong việc thúc đẩy đầu tư thương mại giữa hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách về phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường, ông Robert D. Hormats đánh giá, VCCI là một tổ chức rất quan trọng của Việt Nam với trên 100.000 DN tham gia, với tầm giá trị sản phẩm chiếm tới 70% trong GDP của Việt Nam. Không những vậy, cộng đồng DN này chiếm phần lớn trong số sản phẩm sáng tạo và thành phần DN năng động của Việt Nam.

Việt Nam là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong quá trình đàm phán hiệp định TTP. Thứ trưởng tin rằng, kết quả của quá trình đàm phán này sẽ mở ra những cơ hội cho cả hai nước như: tăng cường phát triển thương mại, mở rộng thị trường, cải thiện môi trường đầu tư của hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton nói chuyện với cựu sinh viên Chương trình Fulbright và sinh viên Đại học Ngoại thương ngày 10/7 nhân chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: Dương Giang - TTXVN


Ông Lộc nhấn mạnh, chúng tôi quan ngại việc Hoa Kỳ hạn chế nhập khẩu hàng dệt may, giày dép, thủy sản của Việt Nam. Việc hạn chế nhập khẩu các mặt hàng trên sang Hoa Kỳ không công bằng đối với các DN Việt Nam và sẽ còn ảnh hưởng đến công ăn việc làm của nhiều người dân Việt Nam.

Cũng tại diễn đàn, nhiều DN đề nghị Chính phủ 2 nước cần quan tâm đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại đầu tư, tăng cường hợp tác về đào tạo, khoa học công nghệ để nâng cao trình độ quản trị, nâng cao khả năng cạnh tranh cho DN hai nước; đặc biệt là nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, Internet trong hoạt động của DN nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, các DN Hoa Kỳ cần tiến hành xây dựng các trung tâm nghiên cứu, cơ sở đào tạo tại Việt Nam; đặc biệt, thiết lập được quan hệ đối tác chiến lược của các DN hai nước; mối quan hệ đối tác chiến lược này không chỉ thiết lập ở các DN lớn mà ở cả DN nhỏ và vừa.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Robert D. Hormats cho rằng, để đạt được những mục tiêu trong quá trình đàm phán, đòi hỏi một số nhà hoạch định chính sách Việt Nam cần tiến hành một số thay đổi chính sách để phù hợp theo những yêu cầu trong Hiệp định TPP. Theo một số kết quả nghiên cứu, trong số tất cả các đối tác tham gia quá trình đàm phán hiệp định "Việt Nam là nước được hưởng lợi nhiều nhất khi các bên hoàn tất việc đàm phán hiệp định này"./.


Thúy Hiền
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản