Tăng cường phân cấp quản lý cho EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thực hiện cơ bản các nhiệm vụ, đầy đủ, đúng kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Đây là đánh giá chung của các thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tại buổi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho EVN.

Theo báo cáo của Tổng Giám đốc EVN Đặng Hoàng An, trong thời gian từ 1/1/2015 đến 10/9/2016, EVN nhận được 2.502 văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và Bộ Công Thương. Hệ thống Văn phòng điện tử của EVN thường xuyên cập nhật, theo dõi các văn bản đến từ Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành. EVN đã tổ chức triển khai nghiêm túc 100% nhiệm vụ được giao, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, giám sát kết quả thực hiện. Các nhiệm vụ được giao đều hoàn thành đúng hạn, có nhiệm vụ hoàn thành trước hạn. Trong đó, EVN đã hoàn thành 619/658 nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao (đạt 94,1%), 1.516/1.582 nhiệm vụ do Bộ Công Thương giao (đạt 95,82%). 

Trong giai đoạn 2011 - 2015, EVN đã hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ giao là thực hiện vai trò chính trong việc đảm bảo cung cấp điện cho đất nước, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện với tốc độ tăng trưởng bình quân trong cả giai đoạn là 10,9%, cao hơn tốc độ tăng GDP 1,84 lần.

Công nhân ngành điện tiến hành nâng công suất, chống quá tải các trạm biến áp trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN

Tuy nhiên, ông Đặng Hoàng An cũng bày tỏ băn khoăn khi các quy định của văn bản pháp luật mới ban hành (Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công, các văn bản hướng dẫn) trình tự, thủ tục và thời gian triển khai công tác chuẩn bị đầu tư kéo dài và qua nhiều cấp trình duyệt. Điều này ảnh hưởng lớn đến tiến độ các dự án lưới điện truyền tải, đặc biệt đối với các dự án cấp bách. Trình tự thủ tục đối với các dự án sử dụng vốn ODA theo các quy định tại Luật Đầu tư công, Nghị định 16/2016/NĐ-CP về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài rất phức tạp, thời gian kéo dài, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai các dự án vay vốn ODA.

Đồng tình với những vướng mắc được EVN nêu ra trong thực hiện nhiệm vụ, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) Đặng Huy Cường cho rằng EVN không phải là đơn vị duy nhất cung ứng điện. Sản lượng điện sản xuất của EVN chiếm khoảng 40% so với điện sản xuất và nhập khẩu của hệ thống, tỷ trọng điện sản suất của EVN có xu hướng giảm dần. Đây là thách thức lớn trong đảm bảo cung ứng điện thời gian tới.

Ông Cường đề cập đến sự “quá tải” của Bộ khi phải thẩm định, thẩm tra từ các thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công, thiết kế đầu tư, quá nhiều và quá lắt nhắt. Chính vì việc này, Bộ Công Thương đã trình Thủ tướng để Bộ ủy quyền phân cấp cho EVN thực hiện các giai đoạn khác nhau trong quá trình đầu tư đối với các dự án nhóm C và công trình cấp 2 trở xuống, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và giảm tải cho cơ quan quản lý.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn nêu quan điểm cần rút ngắn trình tự thủ tục, tăng cường phân cấp cho doanh nghiệp. Đây cũng là ý kiến chung của nhiều thành viên Tổ công tác, cho rằng cần nhanh chóng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về một luật sửa nhiều luật để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Trưởng đoàn công tác, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà đánh giá EVN đã thống kê đầy đủ, chi tiết, khoa học các văn bản, để tổ chức thực hiện bài bản, đúng thời hạn. Các hoạt động của ngành có chuyển biến lớn, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, “tiếng kêu” về ngành điện đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, ông Lê Mạnh Hà cho rằng còn có những điểm cần EVN khắc phục, như tình trạng độc quyền cung ứng điện.

Đối với các kiến nghị của EVN, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị Tập đoàn tập hợp trong báo cáo để các bộ, ngành xử lý ngay theo thẩm quyền, chỉ những vấn đề vượt thẩm quyền không giải quyết được mới báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đoàn kiểm tra không chỉ kiểm tra mà còn giúp đỡ, tiếp thu các kiến nghị để xử lý, rút ngắn được thủ tục cho doanh nghiệp.

Theo ông Lê Mạnh Hà, việc sửa đổi thể chế, những quy định không phù hợp, hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp cần được nhanh chóng thực hiện theo tinh thần một luật sửa nhiều luật. Là đối tượng trực tiếp chịu sự tác động của các văn bản quy phạm pháp luật, từ thực tiễn mới thấy hết được gốc rễ, các cơ quan quản lý không thể thấy hết được, do đó, EVN cần có những đề xuất, kiến nghị sửa đổi thể chế cho phù hợp. Tinh thần là không cầu toàn, có bao nhiêu sửa bấy nhiêu mới giải quyết nhanh được.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nhấn mạnh đến chủ trương tách quản lý nhà nước với hoạt động trực tiếp của doanh nghiệp, quan điểm của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp là giao trách nhiệm cho các tập đoàn, để làm được điều đó, cần nhanh chóng thay đổi thể chế.

Thanh Vân

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản