Tăng 300% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu

Sáng 10/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tăng thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với một số mặt hàng; trong đó có xăng, dầu.

Theo tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày, để đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước (NSNN) trước bối cảnh giá dầu trên thế giới giảm và duy trì ở mức thấp, cũng như đảm bảo nguồn thu NSNN ổn định khi thực hiện Lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu xăng dầu theo các cam kết quốc tế; đồng thời để khuyến khích sử dụng xăng dầu sinh học thì việc điều chỉnh mức thuế BVMT đối với xăng dầu là giải pháp cần thiết, có tính ổn định.

Sau khi tính toán, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án điều chỉnh mức thuế BVMT tăng gấp 3 lần so với mức hiện hành. Cụ thể, mức thuế BVMT đối với mặt hàng xăng tăng từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít; mỡ nhờn từ 300 lên 900 đồng/lít. Mức thuế BVMT đối với nhiên liệu bay, dầu các loại cũng sẽ tăng lên tương ứng.

Cho ý kiến về tờ trình của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đề nghị làm rõ sự tác động của việc điều chỉnh biểu thuế BVMT đến doanh nghiệp, người dân và xã hội, biểu thuế của Việt Nam nếu điều chỉnh thì có tương đồng với mặt bằng thuế suất chung trong ASEAN hay không? Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng băn khoăn về việc tăng thuế suất một lúc quá cao, có mặt hàng tăng tới 300%, thì có hợp lý hay không?

Giải đáp thắc mắc này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, việc điều chỉnh tăng thuế BVMT sẽ được tiến hành song song với việc giảm thuế nhập khẩu, do vậy sẽ không ảnh hưởng đến giá xăng, dầu trong nước. Cụ thể, theo cam kết ASEAN, thuế nhập khẩu xăng, dầu của Việt Nam sẽ giảm từ 35% xuống còn 20%, khoản điều chỉnh giảm này cao hơn khoản điều chỉnh tăng thuế suất bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng từ 1.000 lên 3.000 đồng/lít. Do vậy, nếu tăng thuế bảo vệ môi trường và giảm thuế nhập khẩu với mặt hàng xăng thì giá xăng không những không tăng, mà còn có thể giảm.

Kết thúc phiên họp, các ý kiến đều tán thành với tờ trình của Chính phủ và thông qua việc tăng thuế BVMT với một số mặt hàng. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội không nhất trí điều chỉnh tăng đối với mặt hàng dầu hỏa từ 300 đồng lên 900 đồng/lít như đề xuất, vì đây là mặt hàng thiết yếu phục vụ cho đa số người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.   


Thu Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản