Mặt trận Tổ quốc giám sát cải cách thủ tục thuế, hải quan

Chiều 3/3, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với lãnh đạo Bộ Tài chính, nghe báo cáo các kết quả cải cách chủ yếu trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Đây là bước chuẩn bị để Mặt trận Tổ quốc tiến hành giám sát việc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và thủ tục thuế, hải quan trong năm 2015.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN


Theo Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2014 do Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) đánh giá, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ ở Việt Nam là 872 giờ; trong đó, thời gian nộp các khoản thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp do cơ quan thuế thu là 537 giờ và các khoản bảo hiểm bắt buộc mà chủ doanh nghiệp phải nộp cho người lao động gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp do cơ quan bảo hiểm xã hội thu là 335 giờ.

Cũng theo báo cáo này, chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới, thời gian để hoàn thành thủ tục thông quan của doanh nghiệp Việt Nam đối với thủ tục xuất khẩu là 21 ngày, nhập khẩu là 21 ngày.

Để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 19/NQ-CP trong đó giao cho Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan để cải tiến quy trình, hồ sơ, thủ tục nộp thuế, phải cắt giảm số giờ nộp thuế của Việt Nam đến hết năm 2015 xuống ngang bằng với mức trung bình của các nước ASEAN-6 là 171 giờ; đối với chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới phải giảm thời gian bằng mức trung bình nhóm nước ASEAN-6 đối với xuất khẩu là 14 ngày, nhập khẩu là 13 ngày và triển khai có hiệu quả mô hình một cửa quốc gia (điện tử).

Như vậy, cơ quan thuế phải giảm thời gian kê khai 415,5 giờ, từ 537 giờ còn 121,5 giờ; cơ quan bảo hiểm xã hội phải giảm 285,5 giờ, từ 335 giờ còn 49,5 giờ.

Thực hiện các mục tiêu trên, theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế và chủ trì phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai đồng bộ các giải pháp, trình Chính phủ, trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung, đơn giản hóa chính sách và thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, rà soát lại các quy trình thủ tục và đẩy nhanh tiến độ triển khai dịch vụ thuế điện tử làm giảm số giờ tuân thủ thuế.

Tính đến 1/1/2015, số giờ thực hiện các thủ tục về thuế giảm được khoảng 370 giờ. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Tổng cục Thuế đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khai thuế điện tử để tiết kiệm thời gian, chi phí nộp tờ khai thuế của doanh nghiệp, vừa hạn chế sự can thiệp, tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế với doanh nghiệp trong quá trình khai thuế, tính thuế.

Đến hết năm 2014 đã có 97% số doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện khai thuế điện tử; hơn 12.000 doanh nghiệp tại 18 tỉnh, thành phố đã đăng ký nộp thuế điện tử.

Thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành một quyết định sửa 5 quyết định quy định về quản lý thu, chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, ước tính thời gian thực hiện các thủ tục BHXH sẽ giảm được khoảng 100 giờ.

Như vậy, với những giải pháp đã thực hiện, dự kiến thời gian nộp thuế trong báo cáo Môi trường kinh doanh đã giảm được 470 giờ. Theo chỉ đạo của Chính phủ, trong năm 2015, cơ quan thuế và Bảo hiểm xã hội còn phải giảm tiếp 231 giờ nữa (cơ quan thuế phải giảm 45,5 giờ, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải giảm 185,5 giờ) mới đạt được chỉ tiêu về số giờ nộp thuế.

Đối với lĩnh vực hải quan, với việc Luật Hải quan năm 2014 được thông qua đã tạo cơ sở pháp lý cho việc hiện đại hóa toàn bộ hoạt động hải quan và phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan hiện đại, tiên tiến.

Ngành Hải quan đã triển khai hệ thống thông quan hàng hoá tự động (VNACCS/VCIS), triển khai Cơ chế Một cửa quốc gia và một cửa ASEAN, thực hiện kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu bằng 11 máy soi container và 90 máy soi hàng hóa.

Phát biểu tại buổi làm việc, đánh giá cao sự chủ động quyết liệt của Bộ Tài chính trong triển khai các Nghị quyết của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính, từ chỗ thời gian giải quyết thủ tục thuế gấp 3 - 4 lần các nước ASEAN, đến nay đã có bước cải cách quan trọng, giảm được 370 giờ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là kết quả rất đáng trân trọng.

Về các nội dung giám sát, bám vào mục tiêu rút ngắn thời gian thực hiện và nâng cao chất lượng thủ tục hành chính, ông Nguyễn Thiện Nhân gợi ý Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức thành viên tham gia giám sát việc hỗ trợ thông tin cho doanh nghiệp; sự công khai, minh bạch trong thủ tục; việc trả lời ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến các thủ tục thuế, hải quan; lấy ý kiến doanh nghiệp về việc thụ hưởng các kết quả của cải cách, có sự đối chiếu so sánh giữa phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp với thông tin công bố của cơ quan chức năng…

Từ nay đến hết tháng 6/2015, Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức thành viên tập trung giám sát hai lĩnh vực là thuế và bảo hiểm xã hội tại một số địa bàn trọng điểm về kinh tế như Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, lĩnh vực hải quan được giám sát vào 6 tháng cuối năm.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên có trách nhiệm phân công đối tượng thực hiện giám sát. Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Tài chính cử cán bộ phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên xây dựng chương trình chi tiết, phấn đấu hết 30/3 có kế hoạch giám sát năm 2015 và định hướng năm 2016, tháng 6/2015 có kết quả ban đầu và tháng 10/2015 có kết quả tổng hợp báo cáo Quốc hội, Chính phủ. Chương trình giám sát cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan dự kiến triển khai trong hai năm 2015 và 2016.

Khẳng định cam kết cải cách thủ tục để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng dư địa để phát triển kinh tế chính là cải cách thủ tục hành chính. Đổi mới chính sách sách tài chính phải cởi mở, khơi thông nguồn lực và quản lý có hiệu quả.

Bộ Tài chính đang tập trung chuyển cơ chế quản lý thuế từ tiền kiểm sang hậu kiểm, cùng với đó là hiện đại hóa các quy trình và "xốc" lại đội ngũ cán bộ. Để các chính sách cải cách, đơn giản hóa sớm đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp thực sự được hưởng thụ từ chính sách, việc giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên là hết sức cần thiết, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nêu rõ.


Chu Thanh Vân (TTXVN)


Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản