Sử dụng thẻ tín dụng khi đi nước ngoài để giảm mua ngoại tệ

Sau khi Tin Tức số 24/3 có bài "Ngân hàng cam kết bán ngoại tệ cho người dân", trong đó có thông tin: Ngân hàng khuyến khích khách hàng dùng thẻ khi tiêu dùng, mua sắm ở nước ngoài, nhiều bạn đọc đã đề nghị được biết thêm thông tin về các thẻ tín dụng có giá trị sử dụng quốc tế. Dưới đây là một số thông tin về chủ đề bạn đọc quan tâm.

Hiện rất nhiều ngân hàng ở Việt Nam đã phát hành hai loại thẻ quốc tế Visa, MasterCard có thể tiêu dùng ở nước ngoài như: Vietcombank, Eximbank, ACB....

Thủ tục mở thẻ ở các ngân hàng thường giống nhau. Khách hàng sau khi điền vào giấy đề nghị phát hành thẻ và hợp đồng sử dụng thẻ (ngân hàng có mẫu sẵn), cần nộp bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, hai tấm hình 3x4. Có ngân hàng yêu cầu thêm bản sao hộ khẩu. Nếu khách hàng thuộc đối tượng được phát hành thẻ tín chấp (không cần ký quỹ), thì cũng cần nộp thêm bản sao hộ khẩu kèm theo giấy xác nhận của nơi công tác về chức vụ, mức thu nhập.

Người làm thẻ phải ký quỹ, mức ký quỹ khác nhau tùy ngân hàng và tùy loại thẻ. Số tiền ký quỹ tối thiểu một năm và khách hàng được hưởng lãi suất như tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng. Tiền ký quỹ càng cao, hạn mức sử dụng của thẻ càng lớn.

Các ngân hàng đều miễn phí làm thẻ, nhưng khách hàng trả phí thường niên 100.000 - 200.000 đồng/năm. Khách hàng có thể mở thêm thẻ phụ (sử dụng cùng một tài khoản) cho người thân hoặc bạn bè sử dụng. Phí thường niên của thẻ phụ bằng 50% của thẻ chính.

Phí sử dụng tiền mặt (phí rút tiền mặt từ máy ATM) của tất cả các ngân hàng ở Việt Nam hiện nay là khoảng 4% trên tổng số tiền rút. Khi chủ sở hữu thẻ rút tiền mặt ở nước ngoài, các ngân hàng trong nước phải trả một khoản phí cho ngân hàng nước ngoài. Ví dụ trong 4% phí, ngân hàng trong nước trả cho ngân hàng nước ngoài 2%.

Một số ngân hàng lắp đặt máy ATM cũng thu thêm phí. Chẳng hạn rút tiền từ năm loại thẻ quốc tế tại máy của Vietcombank mỗi lần phải trả thêm 20.000 đồng. Sở dĩ Vietcombank thu phí sử dụng tiền mặt tới 4% là do ngân hàng này không khuyến khích khách hàng rút tiền mặt.

PV

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản