S&P hạ triển vọng tín nhiệm của Anh xuống tiêu cực

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s (S&P) ngày 13/12 đã hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm AAA của nền kinh tế Anh từ ổn định xuống mức tiêu cực, do những lo ngại liên quan đến đà phục hồi kinh tế yếu và sự cải thiện không đáng kể trong lĩnh vực tài chính công của nước này.

Với việc cả ba hãng xếp hạng tín nhiệm lớn nhất trên thế giới, trong đó có Fitch và Moody's, hạ xếp hạng tín nhiệm AAA xuống triển vọng tiêu cực, các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế Anh và nợ công của "đảo quốc sương mù" có thể sẽ bị hạ xếp hạng tín nhiệm.

S&P hạ triển vọng tín nhiệm AAA của Anh xuống tiêu cực. Ảnh: Internet.


Trong thông cáo đưa ra cùng ngày, S&P khẳng định triển vọng tiêu cực cho thấy khả năng cơ quan này có thể sẽ hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Anh trong vòng hai năm tới, nếu như kết quả hoạt động kinh tế và tài chính của nước này kém hơn so với mong đợi của S&P.

Cơ quan này cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế của Anh sẽ chậm lại trong trung hạn, trong khi tỷ lệ nợ của chính phủ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tiếp tục tăng vào năm 2015 thay vì ổn định vào năm 2014 như dự báo mà S&P đã đưa ra trước đó.

S&P đưa ra cảnh báo trên chỉ một tuần sau khi Fitch nhận định Báo cáo tài chính bổ sung vừa qua của Chính phủ Anh đã "làm giảm mức tín nhiệm của cơ cấu tài chính" của nước này. Nhận định này cho thấy nhiều khả năng Fitch cũng sẽ hạ tín nhiệm của nền kinh tế Anh.

S&P đã đánh giá cao cam kết của Chính phủ Anh trong việc thực hiện các mục tiêu về tài chính và nhu cầu về trái phiếu chính phủ của nước này. Tuy nhiên, S&P cũng cảnh báo rằng nợ công của Anh đang có nguy cơ tăng lên tương đương 100% GDP và điều này là không phù hợp với mức xếp hạng AAA.

Theo dự báo, thâm hụt ngân sách của Anh sẽ chiếm khoảng 7% GDP trong năm 2012, giảm khá nhiều so với mức đỉnh 11% trong thời gian xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính. Trong khi đó, nợ công của nước này, không tính các khoản dùng để hỗ trợ ngành ngân hàng, được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng và đạt mức đỉnh 80% trong tài khóa 2015-2016.

Cho đến thời điểm hiện nay, chỉ còn ba nền kinh tế lớn trên thế giới là Anh, Đức và Canada còn duy trì được mức xếp hạng tín nhiệm AAA.

Trước đó, S&P đã lần lượt hạ mức xếp hạng tín nhiệm của nền kinh tế đầu tàu thế giới là Mỹ và nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu là Pháp từ AAA xuống AA+ vào tháng 8/2011 và tháng 1/2012.


Huy Hiệp (P/v TTXVN tại Lon don)
loading...
loading...
Tin khác
  • Vàng giảm giá

    Vàng giảm giá

    10:55 ngày 14/12/2012

    Trong phiên giao dịch 13/12, giá vàng thế giới giảm 1%, trước mối lo sợ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể rút lại các gói kích thích kinh tế, nếu thị trường việc làm cải thiện đáng kể.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản