S&P hạ triển vọng tín nhiệm của Hy Lạp xuống mức tiêu cực

Hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) ngày 7/8 đã hạ thấp triển vọng tín dụng dài hạn của Hy Lạp xuống mức tiêu cực và cho rằng đất nước vốn đang nợ nần chồng chất này cần được các chủ nợ quốc tế giúp đỡ nhiều hơn.


Giải thích lý do hạ thấp triển vọng của Hy Lạp, S&P nêu rõ rằng, với việc chậm trễ triển khai các biện pháp củng cố ngân sách và nền kinh tế ngày càng tồi tệ, Hy Lạp nhiều khả năng phải yêu cầu cứu trợ tài chính bổ sung trong năm 2012 theo chương trình của Liên minh châu Âu - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (EU - IMF).


S&P còn tuyên bố việc cơ quan này hạ triển vọng xếp hạng tín dụng dài hạn của Hy Lạp xuống “tiêu cực” phản ánh khả năng hạ bậc nếu Aten không thể giành được khoản cứu trợ tiếp theo từ chương trình của EU - IMF.


Hy Lạp hiện chưa đạt được các mục tiêu mà chính phủ liên minh của nước này đã nhất trí nhằm được giải ngân phần cứu trợ tiếp theo trong khuôn khổ gói cứu trợ tài chính thứ hai trị giá 130 tỷ euro mà EU - IMF đã nhất trí dành cho nước này. Việc nối lại cứu trợ phụ thuộc vào báo cáo tiến triển của các kiểm toán viên từ EU, IMF và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), dự kiến sẽ không thực hiện được trước tháng 9.


S&P dự báo trong hai năm 2012-2013, Hy Lạp sẽ thâm hụt ngân sách từ 10 đến 11%. Cơ quan này cũng xác nhận mức xếp hạng tín nhiệm "CCC" của Hy Lạp, trong khi Moody's xếp hạng "C" và Fitch thì xếp hạng "CCC" đối với nước này.


TTG

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản