Siết chặt hành trình xe khách phòng chống dịch COVID-19

Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các đơn vị vận tải, doanh nghiệp vận tải khách, các bến xe lập, lưu trữ danh sách phương tiện, lái, phụ xe, hành khách, tuyến đường di chuyển... và bắt buộc hành khách phải khai báo y tế trên các tuyến xe khách xuất bến, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Lưu trữ để kịp thời truy vết

Theo ông Đào Việt Long, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội, các đơn vị vận tải phải lập và lưu trữ danh sách phương tiện, lái xe, phụ xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm trong quá trình di chuyển đi và đến Hà Nội của từng xe khách, nhất là đối với phương tiện vận chuyển người lao động, chuyên gia hiện đang cư trú tại Hà Nội làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; thực hiện khai báo y tế và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Trung ương và thành phố. Việc lưu trữ này nhằm phục vụ công tác truy vết kịp thời, chính xác lịch trình di chuyển của hành khách nếu vi phạm công tác phòng dịch.

Chú thích ảnh
Các bến xe Hà Nội thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Trung Nguyên.

"Các phương tiện vận chuyển hành khách có hành trình đi qua tỉnh hoặc địa bàn tỉnh (vùng có dịch) không được dừng, đỗ tại tỉnh hoặc địa bàn tỉnh (vùng có dịch) đó để đón, trả khách; phải sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách 1 ghế và không vượt quá 50% số ghế ngồi được cấp phép; thực hiện khử khuẩn phương tiện. Trên các phương tiện phải có dung dịch sát khuẩn, hành khách và lái xe đeo khẩu trang; chủ động bố trí số lượng phương tiện để bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân", Sở GTVT Hà Nội yêu cầu.

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu chủ phương tiện cam kết chịu trách nhiệm bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch khi hoạt động kinh doanh vận tải; cung cấp đầy đủ thông tin hành khách cho bến xe ngay khi xe chuẩn bị xuất bến và đến bến; chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cung cấp thông tin hành khách cho các cơ quan chức năng thực hiện truy vết trong công tác phòng chống dịch COVID-19; ghi chép đầy đủ thông tin hành khách di chuyển trên các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh, đặc biệt là hành khách đi và đến từ các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh ngoài cộng đồng…

Để kịp thời lập, lưu trữ danh sách phương tiện, lái xe, phụ xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm trong quá trình xe khách di chuyển đi và đến Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội đã giao Thanh tra Sở lập các chốt tại các khu vực giáp ranh giữa TP Hà Nội với các tỉnh lân cận, lập 62 chốt cơ động tại các bến xe để kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị vận tải, hành khách.

Dừng hoạt động xe khách tới 9 tỉnh

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát chia sẻ, hiện nay, hành khách từ nhiều địa phương đi - đến Hà Nội bằng nhiều loại hình vận tải, nguy cơ dịch bệnh lây lan luôn thường trực, do đó bến xe, nhà xe luôn phải chủ động, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu nhà xe, lái, phụ xe và hành khách phải tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch 5K của Bộ Y tế và các quy định giãn cách của Chính phủ, TP Hà Nội.

Chú thích ảnh
Nhân viên kiểm tra thân nhiệt hành khách tại Bến xe Mỹ Đình. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN.

Qua tìm hiểu, những ngày này, sản lượng xe qua Bến xe Giáp Bát chỉ còn 500 lượt xe/ngày, trong khi bình thường khoảng 800 lượt xe/ngày. Các tuyến buýt chạy qua Bến Giáp Bát, lượng hành khách cũng sụt giảm đáng kể do hành khách lo ngại dịch bệnh. Để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bến xe đã tăng cường tuyên truyền; giám sát việc chấp hành quy định phòng dịch của nhà xe và hành khách trong khu vực bến xe; yêu cầu tất cả các phương tiện dán mã QR Code, hành khách phải khai báo y tế mới được lên xe…

Đặc biệt, đến thời điểm này, các bến xe của Hà Nội đã dừng hoạt động của tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đến Hà Nội với 9 tỉnh: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ, Lai Châu, Nam Định, Tuyên Quang; đồng thời, điều chỉnh hành trình 2 tuyến buýt đi đến Bắc Ninh, khu vực giáp ranh của TP Hà Nội, dừng hoạt động 3 tuyến buýt kế cận đi/đến Bắc Ninh, Hoà Bình, Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, Sở GTVT Hà Nội cũng phối hợp với 3 Sở GTVT Đà Nẵng, Hà Nam, Yên Bái xác định truy vết các đối tượng liên quan để truy vết; phối hợp với 7 địa phương giảm tần suất 50% hoạt động của các tuyến vận tải cố định gồm: Điện Biên, Hà Tĩnh, Hải Dương, Lào Cai, Sơn La, Thanh Hóa, Đà Nẵng. 

Thực hiện Công điện 07/CĐ-UBND ngày 12/5 của UBND thành phố, Sở GTVT Hà Nội đã chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải có xe vận chuyển, đưa đón chuyên gia và các công nhân đi, đến các khu công nghiệp, chế xuất ở Bắc Ninh, Thái Nguyên... thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi.

UBND TP Hà Nội cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo cho các tỉnh, thành phố trong cả nước để thống nhất chỉ đạo triển khai hướng dẫn việc áp dụng các quy định trong việc xử lý nghiêm các vi phạm về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố; trong đó, với việc quản lý các phương tiện vận chuyển hành khách, cung ứng hàng hóa giữa các tỉnh với thành phố khi tình hình dịch bệnh có diễn biến tiếp tục phức tạp; đồng thời, yêu cầu người dân khi di chuyển từ các tỉnh, thành phố có dịch đến tỉnh, thành phố khác và ngược lại phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế trước mỗi chuyến đi, các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương có liên quan.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Đề nghị xử nghiêm hành vi không đeo khẩu trang trên xe khách
Đề nghị xử nghiêm hành vi không đeo khẩu trang trên xe khách

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Sở Giao thông Vận tải tăng cường thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN