Sẽ chỉ còn một giá khí thống nhất tại thị trường Việt Nam

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận đề xuất PVN đứng ra mua lại tất cả sản phẩm khí của các nhà đầu tư khác nhau, sau đó sẽ bán lại cho các hộ tiêu thụ trong nước với mức giá thống nhất trên cơ sở giá thị trường Việt Nam.

Theo ông Thực, hiện giá khí bán cho các hộ sản xuất điện, đạm và các hộ công nghiệp khác là khác nhau tùy theo vị trí, trữ lượng khí và tổng mức đầu tư tại các mỏ khai thác. Theo đó, khí được khai thác từ các mỏ có trữ lượng lớn và khai thác thuận lợi thì có giá bán ra thấp hơn so với khí được khai thác từ các mỏ nhỏ và xa bờ.


Công nhân kiểm tra hệ thống đường ống dẫn khí ở nhà máy chế biến khí Nam Côn Sơn. Ảnh: Hà Thái - TTXVNThực tế tại thị trường Việt Nam hiện nay cho thấy: Giá khí ở miền Đông (gồm khí Nam Côn Sơn và Cửu Long) thường thấp hơn 2-3 USD/1 triệu BTU so với giá khí miền Tây (khí PM3 Cà Mau). Vì vậy, các hộ tiêu thụ khí thường ưu tiên huy động khí miền Đông cao khiến cho các mỏ ở khu vực này bị suy giảm nhanh, ngập nước sớm và hệ số thu hồi giảm. Trong khi đó, khí miền Tây chỉ được huy động thấp nên bị dư thừa.

Được biết, PVN vừa phát hiện ra mỏ khí lớn ở miền Trung và hiện PVN đang phối hợp với các đối tác để đưa ra đánh giá trữ lượng cuối trước khi quyết định đầu tư khai thác. Bên cạnh đó, với nhu cầu sử dụng khí lớn như hiện nay, PVN cũng đang phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng Quy hoạch Phát triển ngành khí. Ngoài ra, PVN đang tính toán 3 phương án để đảm bảo khí gồm: Tiếp tục tìm kiếm các mỏ khí ở khu vực ngoài bể Cửu Long; kết nối đường ống dẫn khí giữa miền Trung và miền Nam nếu trữ lượng khí miền Trung đủ lớn và có thể triển khai nhập khẩu khí.


Nguyễn Kim Anh
Tags:
loading...
loading...
Tin khác

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản