Saudi Arabia dừng kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu thô

Bộ Năng lượng Saudi Arabia đã yêu cầu tập đoàn năng lượng Aramco của nước này duy trì sản lượng khai thác dầu thô ở mức 12 triệu thùng/ngày, từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng được đưa ra trước đó.

Chú thích ảnh
Cơ sở lọc dầu của Aramco ở gần al-Khurj, phía Nam thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo ngày 30/1 của Aramco cho biết tập đoàn đã nhận được chỉ thị từ Bộ Năng lượng Saudi Arabia về việc duy trì năng suất bền vững tối đa ở mức 12 triệu thùng/ngày, thay vì tăng lên 13 triệu thùng/ngày. Thông báo trên dự kiến không có tác động ngay đến sản xuất hoặc xuất khẩu dầu của Saudi Arabia.

Sau một loạt cắt giảm nguồn cung bắt đầu từ tháng 10/2022, sản lượng hằng ngày của Saudi Arabia đứng ở mức khoảng 9 triệu thùng/ngày, thấp hơn nhiều công suất 12 triệu thùng/ngày. Aramco thông báo lợi nhuận kỷ lục trong năm 2022 sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát đẩy giá dầu tăng cao, giúp Saudi Arabia ghi nhận thặng dư ngân sách đầu tiên trong gần 1 thập niên. 

Giá dầu sau đó giảm dẫn đến lợi nhuận trong quí III, II và I của năm 2023 giảm so với cùng kỳ năm 2022 tương ứng là 23%, 38% và 19,25%. Riyadh thông báo kế hoạch tăng công suất hồi tháng 10/2021, cùng thời gian nước này cam kết đạt phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2060. Aramco cho biết có kế hoạch đạt công suất 13 triệu thùng/ngày vào năm 2027 và cam kết đạt phát thải carbon hoạt động ròng bằng 0 vào năm 2050.

Thúc Anh (TTXVN)
Giá dầu thế giới giảm mạnh do lo ngại nhu cầu năng lượng lao dốc
Giá dầu thế giới giảm mạnh do lo ngại nhu cầu năng lượng lao dốc

Giá dầu thế giới giảm hơn 1 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/1, do lĩnh vực bất động sản yếu kém của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN