Sau 9 năm đàm phán, trái thanh long tươi đầu tiên của Việt Nam đã có mặt tại Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, sáng sớm 25/9, những lô hàng thanh long tươi đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam vào Australia đã được đưa tới chợ đầu mối hoa quả ở Sydney để từ đó được các tiểu thương đem về bày bán ở các cửa hàng, khu chợ cho người tiêu dùng Australia.

Trước đó một ngày, những trái thanh long tươi đầu tiên của Việt Nam cũng đã ra sạp ở thành phố Melbourne, bang Victoria. Đây là lô hàng thanh long tươi do Công ty TNHH một thành viên Hoàng Phát ở xã Dương Xuân Hội (Châu Thành, tỉnh Long An) xuất khẩu sang thị trường Australia. 

Như vậy, sau chín năm đàm phán, cuối cùng trái thanh long tươi của Việt Nam cũng đã có mặt trên thị trường nổi tiếng khó tính này và từ nay, ngoài trái thanh long của địa phương, người tiêu dùng tại Australia có cơ hội được biết và thưởng thức trái thanh long tươi đầu tiên nhập khẩu từ nước ngoài, bởi Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép xuất khẩu thanh long tươi vào Australia. Thanh long là loại quả tươi thứ ba của Việt Nam được vào Australia sau trái vải thiều và xoài.

Khách hàng lựa chọn mua trái thanh long tươi của Việt Nam tại chợ đầu mối hoa quả Sydney. Ảnh: Khánh Linh - Pv TTXVN tại Australia

Đón lô hàng đầu tiên tại chợ đầu mối Sydney, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Trưởng đại diện thương mại Việt Nam tại Australia, cho biết đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp của Việt Nam nếu như thanh long của Việt Nam đảm bảo được chất lượng thì sẽ bán được giá rất cao, bởi thanh long trái mùa của Australia hiện nay được bán với giá 30 AUD/kg (tương đương 540.000 đồng/kg).

Tuy nhiên, bà cho rằng các doanh nghiệp cũng cần đặc biệt lưu ý tới vấn đề kiểm dịch, chất lượng và vệ sinh thực phẩm đối với mặt hàng mới bởi thị trường Australia rất khó tính đối với vấn đề kiểm dịch.

Anh Trần Văn Toán, một Việt kiều và là chủ cửa hàng Asian Fruit kinh doanh ở chợ đầu mối Sydney 20 năm qua và thường xuyên nhập trái cây của Việt Nam, cho biết lô hàng thanh long đầu tiên này có chất lượng tốt, mẫu mã tươi, đẹp.

Theo anh, nếu trái cây tươi của Việt Nam vào thị trường Australia đảm bảo được chất lượng tốt thì sẽ được người tiêu dùng đón nhận, không chỉ cộng đồng người Việt mà cả người Australia.

Hiện nay, Thương vụ Việt Nam tại Australia đang phối hợp với Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán tại Sydney để triển khai các hoạt động xúc tiến quảng bá trái thanh long tại thị trường này như xây dựng bộ ấn phẩm truyền thông bằng tiếng Anh, bao gồm phim ngắn, sách và tờ rơi để quáng bá rộng rãi cho trái thanh long của Việt Nam; tổ chức Ngày thanh long Việt Nam tại Melbourne vào 30/9 tới…

Ngoài ra, còn có hoạt động phối hợp với Hiệp hội Hoa quả của Australia để triển khai dự án do Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia tài trợ để thúc đẩy tăng cường trao đổi thương mại mặt hàng hoa quả giữa hai nước, trong đó có chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam và hỗ trợ đưa thanh long cũng như trái cây của Việt Nam vào chuỗi cung ứng của Australia.

Khánh Linh (P/v TTXVN tại Sydney)
Việt Nam xuất khẩu lô thanh long đầu tiên sang Australia
Việt Nam xuất khẩu lô thanh long đầu tiên sang Australia

Chiều 20/9, tại Công ty TNHH Một thành viên Hoàng Phát (huyện Châu Thành, tỉnh Long An), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Long An tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô thanh long Việt Nam đầu tiên sang thị trường Australia”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN