Sản xuất thành công nấm linh chi

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Vĩnh Phúc đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công mô hình sản xuất nấm Linh Chi.

Bà Phùng Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN cho biết, sau thời gian 1 năm theo dõi 2.000 chai giống nấm tại trung tâm cho thấy: Nấm Linh Chi phát triển tốt, sợi mọc đồng đều, không bị nhiễm các loại nấm khác và nhiễm vi khuẩn. Trung tâm đã triển khai thực nghiệm và sản xuất thành công giống nấm Linh Chi để cung cấp nấm giống cho các đơn vị sản xuất.

Nấm Linh Chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum. Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cũng như chữa bệnh cao, có tác dụng lớn trong hạ huyết áp, điều trị, phòng bệnh ung thư. Nhà nuôi trồng nấm Linh Chi phải đảm bảo sạch sẽ thông thoáng, nhiệt độ thích hợp cho sợi nấm mọc và phát triển từ 25 - 28OC. Thời gian chăm sóc từ 70 - 80 ngày, khi nào thấy mũ nấm Linh Chi có màu nâu đồng nhất thì bắt đầu thu hái đợt 1.

Nguyên liệu để sản xuất nấm Linh Chi chủ yếu là mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ mềm và gỗ cứng (trừ gỗ có tinh dầu và độc tố), bã mía thải của các nhà máy mía đường. Sau khi xử lý nguyên liệu, bào tử nấm sẽ được cấy vào túi nguyên liệu. Bịch nấm sau khi nuôi sợi khoảng 20 - 25 ngày, sợi nấm mọc được 1/2 bịch nấm, nuôi khoảng 45 - 50 ngày sẽ hình thành quả thể nấm, năng suất đạt bình quân từ 35 kg khô/1 tấn nguyên liệu khô, giá bán hiện nay trên thị trường đạt 350.000 đồng/kg nấm Linh Chi.

Việt Dũng

loading...
loading...
Tin khác
  • Ứng dụng thành công mô hình tưới chè bằng van xoay

    11:34 ngày 29/04/2012

    Để giúp người dân sản xuất chè trên địa bàn chủ động nước tưới, hạn chế sâu bệnh, giảm công lao động và tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đại Từ, Thái Nguyên đã thực hiện thành công dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình tưới chè bằng van xoay”.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản